Tài chính

Nhiều cổ phiếu tăng hơn 30% trong tuần 'phi mã' của thị trường chứng khoán Việt Nam

(VNF) - Tuần qua chứng kiến nhiều cổ phiếu tăng trần liên tục. Đặc biệt, các cổ phiếu bất động sản tăng “bốc đầu” mặc cho những thông tin kém tích cực trên thị trường.

Nhiều cổ phiếu tăng hơn 30% trong tuần 'phi mã' của thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhiều cổ phiếu tăng hơn 30% trong tuần 'phi mã' của thị trường chứng khoán Việt Nam

Các cổ phiếu bất động sản tăng “bốc đầu”

Cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) chính là ví dụ điển hình nhất cho diễn biến của các cổ phiếu bất động sản trong tuần qua. Cổ phiếu này đã ghi nhận tới 5 phiên tăng trần trong tuần, nâng mức giá lên 4.390 đồng/cổ phiếu, tăng 39,37% so với hồi đầu tuần.

Bất ngờ thay, cổ phiếu ITA trên đã bị đưa vào diện cảnh báo do tổ chức niêm yết vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm kể từ ngày 6/9. Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh của ITA cũng đã đi xuống trong năm nay. Công ty ghi nhận 24 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý III, chỉ bằng một phần năm so với cùng kỳ 2021. Luỹ kế kể từ đầu năm, mức lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 158 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, cổ phiếu HQC của Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) cũng ghi nhận cả tuần tăng trần với mức thanh khoản tăng mạnh sau từng phiên. Giá chốt tuần của HQC đạt 3.010 đồng/cổ phiếu, tăng 39,35% so với đầu tuần.

Giống với các công ty khác trong ngành HQC cũng đã gặp nhiều khó khăn dẫn tới kết quả kinh doanh của công ty đi xuống đáng kể. Cụ thể, trong quý III, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty đều sụt giảm mạnh so với các quý trước, lần lượt đạt 30 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, luỹ kế 3 quý đầu năm, công ty vẫn ghi nhận tăng trưởng so với năm trước với 241 tỷ đồng doanh thu và 16,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 17,1% và 525%.

Có cùng xu hướng, cổ phiếu NHA của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội (HoSE: NHA) cũng đã tăng trần 5 phiên liên tiếp lên mức giá 15.300 đồng/cổ phiếu. Xuyên suốt cả tuần cổ phiếu này đã tăng tới 39,09%.

Thêm vào đó, cổ phiếu DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG) với mức giá chốt 18.050 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu TDC của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HoSE: TDC) với mức giá 11.850 đồng/cổ phiếu hay DXG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) với mức giá 14.600 đồng/cổ phiếu đều đã tăng trần cả tuần qua. So với hồi đầu tuần, các cổ phiếu này đã tăng đều tăng gần 40% thị giá. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều cổ phiếu trong ngành này ghi nhận mức tăng khủng.

Ngoài ra, cổ phiếu của Công ty Cổ phần DRH Holdings (HoSE: DRH) và Công ty Cổ phần Louis Capital (HoSE: TGG) cũng liên tục ghi nhận các phiên tăng trần.

Cụ thể, đối với DRH, cổ phiếu này đã ghi nhận 7 phiên tăng liên tiếp, trong đó có tới 5 phiên tăng trần. Riêng trong tuần qua, DRH tăng trần 4 phiên kèm 1 phiên tăng gần trần, giá cổ phiếu DRH đang ở mức 4.770 đồng/cổ phiếu. Trên thực tế, mức tăng giá phần nào đã phản ánh sự tăng trưởng trong kết quả kinh doanh của DRH trong năm nay.

Luỹ kế kể từ đầu năm, DRH ghi nhận 39 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, lợi nhuận sau thuế luỹ kế của DRH cũng tăng mạnh lên mức 23 tỷ đồng, gấp 4 lần năm trước.

Về phần TGG, hiện tại, giá cổ phiếu đang ở mức 4.070 đồng/cổ phiếu sau 4 phiên tăng trần mặc cho cổ phiếu này đã chuyển cổ phiếu từ diện cảnh báo sang điện kiểm soát từ 6/2021.

Trong quý III vừa qua, doanh thu của TGG giảm mạnh so với các quý trước đó và đạt 69 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lợi nhuận sau thuế của công ty đã hồi phục lên mức 5,26 tỷ đồng sau khi ghi nhận khoảng 13,6 tỷ đồng lỗ sau thuế trong quý trước.

VOS tăng "khủng"

Cổ phiếu VOS của Công ty Cổ phần Vận tải Biển Việt Nam (HoSE: VOS) đã tăng trần liên tục và đạt giá chốt tuần 10.750 đồng/cổ phiếu.

Giải trình về hiện tượng này, công ty cho biết mức tăng trên là do cung cầu và sự hồi phục tích cực thị trường chứng khoán. Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang được diễn ra bình thường.

Về tình hình kinh doanh, luỹ kế kể từ đầu năm, công ty ghi nhận 1.804,2 tỷ đồng doanh thu và 470 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng mạnh 87,1% và 5,14% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng quý III, doanh thu của VOS đạt 712 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 154 tỷ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán hồi phục mạnh mẽ

Cổ phiếu APG của Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (HoSE: APG) tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa qua với mức tăng 40% và là cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh nhất tuần.

Ngoài ra, cổ phiếu TVB của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (HoSE: TVB) cũng đã tăng mạnh 35,84% trong tuần vừa qua.

BCG tăng 36,05%

Đặc biệt, cổ phiếu BCG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã liên tục tăng giá với mức thanh khoản cao đột biến và đạt giá chốt tuần 7.850 đồng/cổ phiếu.

BCG thông báo rằng, việc giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp phụ thuộc vào yếu tố cung cầu của thị trường quyết định và nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của BCG vẫn diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt nào.

Trong quý III vừa qua, công ty đã thông báo lãi giảm sâu mặc cho doanh thu đã tăng đáng kể. Cụ thể, BCG ghi nhận doanh thu đạt 1.176 tỷ đồng, tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản, năng lượng tái tạo và xây dựng - hạ tầng.

Mặt khác, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của BCG đã giảm mạnh trong quý III vừa qua.

Tin mới lên