Tài chính quốc tế

Nhiều công ty có thể bị Mỹ loại khỏi sàn chứng khoán, Trung Quốc dọa trả đũa

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nước này nếu chính quyền Mỹ thông qua dự luật nhằm loại các công ty Trung Quốc ra khỏi sàn giao dịch chứng khoán.

Nhiều công ty có thể bị Mỹ loại khỏi sàn chứng khoán, Trung Quốc dọa trả đũa

Các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể bị hủy niêm yết tại sàn chứng hoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định.

Cụ thể, theo dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 2/12, công ty nước ngoài niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ buộc phải để Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) giám sát việc kiểm toán báo cáo tài chính của họ.

Cũng theo dự luật, các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ phải xác nhận liệu có thành viên trong hội đồng quản trị là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không.

Với dự luật này, các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể bị hủy niêm yết tại sàn chứng hoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định.

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và dự kiến sẽ được trình lên Nhà trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Giá cổ phiếu hàng loạt công ty Trung Quốc lao dốc sau thông tin trên. Cụ thể, giá cổ phiếu Alibaba giảm 5,5% trong một tuần qua, JD.com lao dốc 5,6% trong khi Pinduoduo cũng mất 5,5%. 

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 3/12 cho rằng nếu dự luật này chính thức trở thành luật sẽ làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư toàn cầu khi hoạt động trên thị trường tiền tệ ở Mỹ, đồng thời làm tổn hại vị thế của Mỹ trên trường quốc tế cũng như lợi ích của chính nước Mỹ.

"Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc vì sự phát triển bền vững”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, có 217 công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào đầu tháng 10, được định giá hơn 2.000 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu.

Các công ty Trung Quốc muốn được niêm yết trên các sàn chứng khoán tại Mỹ bởi cổ phiếu của họ có điều kiện tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Phố Wall cũng khuyển khích điều này bởi được tiếp cận dễ dàng hơn chứng khoán Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện có hơn 100 công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ không cho phép bên thứ 3 kiểm toán tài chính vì vấn đề "an ninh quốc gia", điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ lên án vì cho rằng điều này là không công bằng.

Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) và PCAOB trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh các cuộc đối thoại xây dựng với quan chức và giới làm luật Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nhà đầu tư cũng như chất lượng của các báo cáo tài chính, dịch vụ kiểm toán. Dù vậy, việc đối thoại vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Xem thêm >> Ông Trump mạnh tay ‘trấn áp’ Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tin mới lên