Công nghệ

Nhiều địa phương đồng loạt xin triển khai 5G

(VNF) - Sau khi các nhà mạng tiến hành thử nghiệm thương mại 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM, nhiều địa phương khác như Phú Thọ, Lai Châu, Bình Phước... cũng đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng triển khai 5G tại các khu đô thị, khu công nghiệp và một số địa bàn trọng điểm của tỉnh.

Nhiều địa phương đồng loạt xin triển khai 5G

Nhà mạng bắt đầu thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11/2020.

Trong kiến nghị gửi lên Bộ Thông tin và Truyền thông phục vụ cho hội nghị tổng kết năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ và Bình Phước đều kiến nghị Bộ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai 5G tại các khu đô thị, khu, cụm công nghiệp và một số địa bàn trọng điểm của các tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu thì kiến nghị đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng sóng 3G, 4G, phát triển mạng 5G trên địa bàn tỉnh.

Trả lời kiến nghị của các Sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hiện nay, các doanh nghiệp di động đang triển khai thử nghiệm việc cung cấp dịch vụ di động công nghệ 5G tại một số địa bàn trong cả nước (Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh…).

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm và đề xuất của các doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu, cấp phép cho các doanh nghiệp di động triển khai mạng 5G trong thời gian tới, trong đó dự kiến sẽ ưu tiên triển khai tại các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá.

Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở chủ động phối hợp với các doanh nghiệp di động trên địa bàn và Cục Viễn thông khảo sát tình hình thực tiễn để xác định các khu vực cần ưu tiên đầu tư hạ tầng, phát triển mạng 5G để xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn bảo đảm tính khả thi, từ đó chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp di động ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để triển khai cung cấp dịch vụ di động sử dụng công nghệ 5G trong thời gian tới.

Trên cơ sở giấy phép đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, hiện các doanh nghiệp viễn thông di động gồm: Viettel, VNPT, Mobifone đã chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11/2020. Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đã bước đầu phủ sóng tại các thành phố lớn, tập trung tại nơi đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỷ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc.

Trong thời gian tới, với khả năng kết nối vạn vật, tốc độ cao, độ trễ thấp, dịch vụ 5G thử nghiệm sẽ được phủ sóng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhà máy sản xuất thông minh.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay, tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới… do khó khăn về địa hình địa lý, dân cư thưa, nhu cầu sử dụng không lớn nên còn chưa được doanh nghiệp phủ sóng 3G, 4G. Trong thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, đặc biệt là Viettel và VNPT tập trung triển khai hạ tầng viễn thông tại các khu vực quan trọng như biên giới, hải đảo nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Với kiến nghị của Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu về việc nâng cao chất lượng sóng 3G, 4G, phát triển mạng 5G, Bộ đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất, quy chuẩn quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải công bố vùng phủ sóng và đảm bảo chất lượng chất lượng theo các chỉ tiêu chất lượng trong vùng phủ sóng.

Trên cơ sở kiến nghị của Sở, trong năm 2021, Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông bổ sung địa bàn tỉnh Lai Châu trong kế hoạch đo kiểm chất lượng từ đó xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới, mở rộng vùng phủ sóng đến các khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Tin mới lên