Tài chính quốc tế

Nhiều gia đình châu Á ngày một nợ nần chồng chất

Nhóm các nền kinh tế mới nổi vẫn có khả năng hạ lãi suất cơ bản, điều này làm tăng tăng trưởng trong ngắn hạn thế nhưng có thể khiến cho tình trạng nợ nần trong dài hạn ngày một tồi tệ hơn.

Nhiều gia đình châu Á ngày một nợ nần chồng chất

Ảnh: Reuters

Nợ của các hộ gia đình tại nhiều nước mới nổi châu Á tăng nhanh, đặc biệt Trung Quốc, đã trở thành mối hiểm họa với kinh tế toàn cầu.

Theo báo Nikkei, tại Thái Lan và Malaysia, nợ trên thị trường ô tô và thị trường nhà đất cũng như gánh nặng trả nợ cũ ngày một lớn dần đã tác động xấu đến tâm lý người tiêu dùng. Tại Trung Quốc, nợ của các hộ gia đình tính trong tỷ lệ GDP danh nghĩa hiện cao hơn mốc 50%. Nhiều nước như Thái Lan đã bắt đầu giảm tiêu dùng để ứng phó với tình trạng nợ nần tăng cao.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD vào cuối tháng này. Nhóm các nền kinh tế mới nổi vẫn có khả năng hạ lãi suất cơ bản, điều này sẽ giúp làm tăng tăng trưởng trong ngắn hạn thế nhưng có thể khiến cho tình trạng nợ nần trong dài hạn ngày một tồi tệ hơn.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Ayudhya ở Thái Lan, ông Somprawin Manprasert, chỉ ra rằng nợ tiêu dùng của các hộ gia đình tăng chóng mặt sau khi chính phủ Thái Lan đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích mua xe ô tô và nhiều loại mặt hàng tiêu dùng khác vào năm 2011. Đây là thay đổi cấu trúc nhiều khả năng sẽ gây ra tác động lên tiêu dùng trong tương lai, theo phân tích của ông Somprawin Manprasert.

Tỷ lệ nợ tiêu dùng của các hộ gia đình Thái Lan hiện đang gần sát mức 70%. Tỷ lệ này cao hơn so với Nhật và một số nền kinh tế phát triển khác, nhóm các nền kinh tế này vốn có tỷ lệ nợ ước chừng khoảng 58%, mức này cũng cao hơn so với mức tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Lý do chính là các khoản nợ vay mua ô tô. Để hỗ trợ cho sự phát triển của ngành ô tô, chính phủ Thái Lan đưa ra chính sách hỗ trợ thuế nhằm khuyến khích tiêu dùng từ năm 2012. Nợ tăng cao, tiêu dùng cá nhân giảm và lạm phát ở mức thấp.

Tại Malaysia, nợ gia đình đã tăng chóng mặt khi mà chính phủ khuyến khích mua nhà ngoài ra đưa ra thêm nhiều biện pháp kích cầu khác.

Tin mới lên