Tiêu điểm

Nhiều giám đốc kháng cáo trong vụ cao tốc 34.500 tỷ

Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và nhiều người đồng cấp xin giảm nhẹ hình phạt, kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét một số nội dung trong bản án sơ thẩm.

Sáng 27/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng án của 19 bị cáo và các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thẩm phán Mai Anh Tài làm chủ tọa. Nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Hơn 25 luật sư đăng ký tham gia tố tụng tại phiên phúc thẩm.

Vụ án có 36 bị cáo, nhưng 19 người gửi đơn kháng án. 17 người còn lại chấp nhận mức án sơ thẩm, trong đó có 2 bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án gồm 2 cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào.

Trong những người hầu tòa phúc thẩm có nhiều giám đốc, phó giám đốc của dự án như: Hoàng Việt Hưng (Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi), Vũ Như Khuê (cựu Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1), Quản Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu 3B), Đỗ Tấn Nam (cựu Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 4)...

Thông qua đơn kháng án, 17 bị cáo đã xin giảm nhẹ hình phạt và kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét một số nội dung trong bản án sơ thẩm.

Bị cáo Hoàng Việt Hưng nằm trong số 17 người kháng án. Ảnh: TTXVN.

Ngày 6/12/2021, TAND cấp sơ thẩm tuyên án, kết luận dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhưng không tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng công trình và các quy định pháp luật khác khiến cao tốc hư hỏng, ảnh hưởng xấu đến an toàn giao thông, làm giảm tuổi thọ công trình và gây bức xúc trong xã hội.

Các ông Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào được phân công phụ trách dự án, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao. Hai bị cáo để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình nghiệm thu cơ sở, gây thiệt hại số tiền lớn. Còn nhóm bị cáo còn lại thuộc nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát đã thực hiện không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của dự án, chịu trách nhiệm liên đới.

HĐXX xác định tất cả 7 gói thầu không đảm bảo chất lượng so với tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng, nhưng chủ đầu tư và đơn vị liên quan vẫn nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án. Dù có thiệt hại, VEC là nguyên đơn dân sự không yêu cầu 36 bị cáo phải bồi thường.

Ở giai đoạn 2 của vụ án, ngày 15/3, Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam ông Mai Tuấn Anh (cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV VEC) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Trần Văn Tám (cựu Tổng giám đốc VEC) cũng bị khởi tố, bắt giam về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn 2 cựu Phó tổng giám đốc VEC Lê Quang Hào, Nguyễn Mạnh Hùng và 3 bị can khác tiếp tục bị khởi tố tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới lên