Tài chính quốc tế

Nhiều hãng hàng không Mỹ bị ‘vạ lây’ sau loạt sự cố của Boeing 737 MAX

(VNF) - Không chỉ cổ phiếu của Boeing lao dốc, các hãng bay Mỹ sử dụng Boeing 737 MAX 8 nhiều nhất trong đội bay cũng “ngậm ngùi” chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 12/3, cổ phiếu Boeing tiếp tục giảm mạnh 6,15% về 375,2 USD, ghi nhận 2 phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2009. Vốn hóa của hãng hiện còn 212 tỷ USD, giảm 26,6 tỷ USD so với cuối tuần trước.

Cổ phiếu Boeing tiếp tục lao dốc mạnh.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của Southwest Airlines và American Airlines Group, hai hãng hàng không Mỹ sử dụng Boeing 737 MAX 8 nhiều nhất trong đội bay,  cũng mất lần lượt 2,3% và 3,5%.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/3, chỉ số Dow Jones hạ 96,22 điểm xuống 25.554.66 điểm, trong đó cổ phiếu Boeing chiếm khoảng 150 điểm giảm. Nói cách khác, Dow Jones sẽ tăng nếu không có đà sụt giảm của cổ phiếu Boeing.

Bị cấm bay trong không phận các nước EU

Sau vụ tai nạn ở Ethiopia hôm 10/3 khiến 157 người thiệt mạng, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/3 quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận các nước EU.

EASA lưu ý thêm rằng "nguyên nhân chính xác" khiến một chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air rơi xuống biển Java, Indonesia, hồi tháng 10/2018 cũng chưa được làm rõ.

Theo EASA, "không thể loại trừ khả năng những nguyên nhân tương tự gây ra cả hai vụ tai nạn" khi cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu.

Ngoài các nước trong EU, 9 quốc gia khác cũng ra lệnh cấm với Boeing 737 MAX là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Namibia, Oman, Singapore và Mông Cổ. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) khẳng định dòng phi cơ này vẫn đủ điều kiện hoạt động.

Hiện có khoảng 350 chiếc Boeing 737 MAX 8 đang được vận hành bởi các hãng bay trên khắp thế giới.

Một số hãng bay riêng lẻ cũng ra tuyên bố tạm ngừng khai thác các biến thể của Boeing 737 MAX như Ethiopian Airlines (Ethiopia), Cayman Airways (quần đảo Cayman, lãnh thổ hải ngoại của Anh), Comair (Nam Phi), Gol Airlines (Brazil), Aeromexico (Mexico), Aerolineas Argentinas (Argentina).

Trong khi đó, Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Iceland, Na Uy, Oman… là những nước vẫn đang cho phép các biến thể dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động.

Xem thêm >> Bầu cử Triều Tiên: 99,99% cử tri bỏ phiếu, em gái ông Kim Jong-un thắng tuyệt đối

Tin mới lên