Đô thị

Nhiều khoản chi mờ ám và nguy cơ thất thoát vốn nhà nước tại Hadico

(VNF) - Kết quả kinh doanh dậm chân tại chỗ, nhiều khoản chi khiến kiểm toán không thể thu thập được bằng chứng, cho vay khủng nhưng lãi suất chỉ 0%, cộng với việc hàng loạt nguyên nhân sự cao cấp đang phải chịu án tù tham nhũng... tất cả cho thấy bóng ma bất ổn vẫn đang đeo bám của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Hadico).

Nhiều khoản chi mờ ám và nguy cơ thất thoát vốn nhà nước tại Hadico

Thiếu nhân sự điều hành và nhiều khoản chi mờ ám

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2018 của Hadico, có rất nhiều vấn đề mà công ty này đang gặp phải gây ảnh hướng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, về nhân sự, hội đồng thành viên và ban tổng giám đốc của Hadico chỉ có một số người. Hội đồng thành viên chỉ gồm Chủ tịch Nguyễn Tiến Hưng và thành viên Lê Văn Tuấn. Ban tổng giám đốc chỉ có ông Lê Văn Tuấn là Tổng giám đốc, không có phó tổng giám đốc. Như vậy, nhân sự lãnh đạo của Hadico đang thiếu trầm trọng.

Ảnh 1: Nhân sự quản lý của Hadico đang thiếu trầm trọng

Về tài sản, tại ngày 31/12/2018, tổng tài sản của Hadico là hơn 678 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn là hơn 294,7 tỷ đồng, tài sản dài hạn là hơn 393,3 tỷ đồng; nợ phải trả ngắn hạn là 250,5 tỷ đồng (tăng 7 tỷ đồng). Đáng chú ý, vốn chủ sở hữu giảm từ 384 tỷ đồng xuống còn 280 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2018. Điều này đã cho thấy một phần kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa của Hadico.

Một điểm đáng chú ý khác là các khoản đầu tư tài chính của Hadico có những mục đáng ngờ như: cho vay các đối tượng bao gồm người lao động trong công ty và các công ty con, thời gian vay từ 2,5 tháng đến 12 tháng, có mức lãi suất cho vay là 0%/năm hoặc không thấp hơn mức lãi suất của ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2018 của Hadico cũng có nhiều ý kiến loại trừ trong đó liên quan đến các khoản đầu tư, tài sản của công ty này. Đơn cử, tại thuyết minh số 22, chỉ tiêu “phải trả ngắn hạn khác”, trên bảng cân đối kế toán bao gồm số tiền hơn 21,3 tỷ đồng là khoản chi phí cải tạo Nhà tập thể Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, kiểm toán đã không thể thu thập được bằng chứng kiểm toán để xác nhận đối tượng phải trả cũng như số tiền phải trả nêu trên.

Đất vàng cho thuê giá rẻ?

Như đã thông tin ở trên, hội đồng thành viên và ban tổng giám đốc của Hadico có rất ít người. Chính vì thế ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Hadico, có quyền ký rất nhiều quyết định, hợp đồng cho thuê, giao khoán tài sản lớn của nhà nước mà không phải qua hội đồng thành viên.

Chẳng hạn như việc cho thuê nhà xưởng 650 m2 tại tổ dân phố Vân Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hadico cho thuê với giá 45 nghìn đồng/m2 trong 1 tháng. Cũng tại tổ dân phố Vân Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lô đất 371m2, 435m2 cũng được Hadico cho thuê lại hoặc giao khoán với cùng giá trị 45 nghìn đồng/m2 trong 1 tháng.

Nhiều hợp đồng giao khoán, cho thuê đất giá rẻ

Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm của Hadico tại Kết luận thanh tra số 1857/KL-TTTP-P2 ngày 1/7/2016.

Cụ thể, về việc sử dụng vốn cho đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, có một só khoản phải thu quá hạn, khó có khả năng thu hồi với tổng số tiền là 34 tỷ đồng, bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Việt Thanh nợ 8,9 tỷ đồng, hiện đơn vị đang ngừng hoạt động; Công ty TNHH Trang My nợ 12,1 tỷ đồng, hiện đơn vị này đang ngừng hoạt động; Công ty Cổ phần giải pháp điện tử thông tin nợ 12.9 tỷ đồng, hàng năm số tiền trả nợ gốc rất ít.

Hadico từng bị kết luận nhiều sai phạm về quản lý tài chính

Về sử dụng vốn cho các cá nhân tạm ứng, kết luận thanh tra số 1857/KL-TTTP-P2 ngày 1/7/2016 cho hay: từ năm 2011-31/12/2015, Hadico đã thực hiện tạm ứng cho 129 cán bộ, công nhân viên của công ty, trong đó có 38 người đã chuyển công tác. Tổng số dư nợ đến 31/12/2015 là 26,5 tỷ đồng.

Kết quả làm việc với 17 người có số dư nợ lớn (18,7 tỷ đồng) cho thấy số tiền tạm ứng lớn, việc tạm ứng diễn ra tuỳ tiện, nội dung tạm ứng trên giấy đề nghị tạm ứng không rõ ràng, người nhận tiền tạm ứng chuyển tiền tạm ứng cho người khác sử dụng, hầu hết các trường hợp chưa thực hiện việc hoàn ứng đã được tạm ứng tiếp.

Như vậy, những sai phạm có hệ thống về mặt thu chi, quản lý tài chính của Hadico đã xảy ra từ lâu, điều này đã được thể hiện qua kết luận thanh tra số 1857/KL-TTTP-P2 ngày 1/7/2016 và án tham nhũng của một loạt nguyên lãnh đạo Hadico trong vụ án tham nhũng. 

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, những vấn đề nêu trên tại Hadico hiện nay vẫn chưa chấm dứt. Ví dụ như việc sắp xếp người nhà, người thân quen vào nhiều vị trí chủ chốt tại các công ty con, công ty liên kết mà phần nhiều trong số đó hoạt động không hiệu quả, không minh bạch, đơn cử như tại chợ đầu mối Minh Khai.

Tin mới lên