Đô thị

Nhiều lùm xùm tại dự án Westa Hà Đông

(VNF) - Tại dự án Westa Hà Đông, rất nhiều lùm xùm xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khách hàng.

Nhiều lùm xùm tại dự án Westa Hà Đông

Khó thu hồi 200 tỷ đồng

Được nhận bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông (số 104 Trần Phú) vẫn chưa được làm sổ đỏ, chưa được bàn giao quỹ bảo trì.

Điều này đã khiến, hàng trăm hộ dân Tòa nhà này, đã treo băng rôn phản đối và yêu cầu chủ đầu tư trả tiền quỹ bảo trì cho dân. Dự án trên do  Công ty CP Cơ khí xây dựng số 18 (COMA 18) làm chủ đầu tư và khi triển khai dự án được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Được biết, cư dân tòa nhà Westa đã làm nhiều đơn kiến nghị Chủ đầu tư COMA 18 về việc bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, và UBND TP.Hà Nội và Sở xây dựng đã có chỉ thị về việc yêu cầu COMA 18 bàn giao sổ đỏ cũng như quỹ bảo trì cho cư dân. Nhưng đến nay Chủ đầu tư COMA 18 chưa có động thái tích cực thực hiện yêu cầu này, khiến các hộ dân căng băng rôn phản đối quanh tòa nhà để đòi quyền lợi.

Hiện tại, Dự án Westa Hà Đông được Công ty cổ phần phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA18) thế chấp với ngân hàng với giá trị hơn 478 tỷ đồng, và hiện COMA18 vẫn còn nợ Ngân hàng 200 tỷ và khó có khả năng trả nợ.

COMA 18 xin được giải chấp từng phần

Trao với phóng viên, đại diện COMA 18 cho biết: “Về sổ đỏ, doanh nghiệp không thể có khoản tiền 200 tỷ trả ngân hàng để lấy số đỏ, nhưng doanh nghiệp vẫn còn các dự án chương trình khác sẽ triển khai, mong muốn sẽ lấy nguồn tiền từ lợi nhuận ròng của các dự án sẽ trả cho Ngân hàng”.

“Vì thế, vấn đề hiện nay làm thế nào để xin văn bản tái cấu trúc nợ với Ngân hàng để Ngân hàng giãn tiến độ nợ ra, ví dụ từ 3-5-7-10 năm thì Công ty trả dần, trả dần đến giai đoạn nào thì giải chấp dự án đến đó. Toàn bộ sổ đỏ 2.500m2, lần 1 giải chấp 1 phần là 500m giải chấp cho 30-40 căn hộ, lần 2 giải chấp 300m thì 30 căn hộ, đấy là phương án Ban lãnh đạo mới đưa ra”. Đại diện COMA 18 nói về phương án về việc cấp sổ đỏ cho cư dân.

Ngoài ra, đại diện COMA 18 cho biết: “Chủ đầu tư (CĐT) nhận sai vì đây là nghĩa vụ của CĐT, người mua phải có sổ đỏ để thế chấp, bán đi, CĐT hoàn toàn chia sẻ nhưng CĐT lực bất tòng tâm, đang cố gắng tiếp tục giải quyết”.

Như vậy, CĐT không tiến hành nghĩa vụ giải chấp đối với ngân hàng, Cư dân Westa không chỉ không được giải quyết vấn đề về sổ hồng và quỹ bảo trì mà còn đang “điêu đứng” trước tình trạng có thể mất nhà.

Một điều đáng lo ngại nữa khi mới đây, Coma 18 thông báo kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2019, tiếp tục không khả quan. Thậm chí, Công ty còn bị Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) đưa vào diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế liên tục âm. 

Nguyên nhân được Coma 18 lý giải là do doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động xây lắp, cơ khí và nhà hàng do hoạt động kém hiệu quả. Toàn bộ nhân lực tập trung vào dự án khai thác hạ tầng khu công nghiệp. Dự án chưa phát sinh doanh thu, nhưng Công ty vẫn phải trả lương nhân viên.

Trởi lại với dự án chung cư Westa Hà Đông, cho đến nay, khi Công ty cổ phần Coma 18 ngày một lâm vào nợ nần chồng chất, chắc thời gian cấp sổ hồng khó có thể xác định.

Tòa nhà cao cấp Westa là một tổ hợp hợp công trình bao gồm 02 khối 21 & 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội, do Công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 18 (Coma 18) làm chủ đầu tư với mức đầu tư lên đến 1000 tỷ đồng.

Dự án Tòa nhà cao cấp Westa được khởi công vào năm 2009, đến năm 2014 thì được bàn giao cho cư dân nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì cho cư dân.

COMA 18 là một doanh nghiệp trước đây thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) – Bộ Xây dựng, được chuyển thành Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 theo Quyết định số 2102/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Ngày 23/12/2010, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần COMA 18.

 

Tin mới lên