Đô thị

Nhiều năm 'bất động', 2 dự án khu công nghiệp tổng diện tích 563ha tại Hà Nội bị nghi ngờ về tính khả thi

(VNF) - Cử tri huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết 2 dự án khu công nghiệp Bắc Thường Tín và khu công nghiệp Phụng Hiệp đã được duyệt quy hoạch từ nhiều năm trước, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai và liệu có tính khả thi hay không? Nếu có khả thi thì bao giờ triển khai để người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên đất nông nghiệp của 2 dự án này.

Nhiều năm 'bất động', 2 dự án khu công nghiệp tổng diện tích 563ha tại Hà Nội bị nghi ngờ về tính khả thi

Khu công nghiệp (ảnh minh họa)

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri huyện Thường Tín về tính khả thi 2 dự án khu công nghiệp trên địa bàn huyện này.

Theo đó, khu công nghiệp Bắc Thường Tín có diện tích 388,5ha do hai công ty đầu tư gồm: Công ty TNHH Xây dựng và phát triển HS Việt Nam (Hàn Quốc) được giao phần diện tích 308,1ha và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển DIA - Hà Tây được giao 80,4ha diện tích.

2 dự án trên được Ban quản lý các khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi mở rộng địa giới hành chính. Sau khi hợp nhất mở rộng địa giới hành chính TP. Hà Nội, các dự án phải chờ rà soát quy hoạch.

Sau rà soát, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch chung xây dựng huyện Thường Tín được UBND TP. Hà Nội phê duyệt vào năm 2015, phần lớn diện tích quy hoạch khu công nghiệp được chuyển đổi thành đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp Bắc Thường Tín có diện tích còn lại gồm toàn bộ phần diện tích đất thuộc dự án của Công ty DIA trước đây (80,4 ha).

Tuy nhiên, vào tháng 3/2016, Công ty DIA đã có văn bản xin thôi không thực hiện dự án đầu tư khu công nghiệp và nộp lại giấy chứng nhận đầu tư.

UBND TP. Hà Nội cho biết hiện đã đưa dự án vào danh mục kêu gọi thu hút đầu tư để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Còn khu công nghiệp Phụng Hiệp có diện tích 175ha do Công ty Cổ phần Simco Sông Đà làm chủ đầu tư. Sau khi hợp nhất mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội, phần diện tích đất thuộc dự án vẫn tiếp tục được quy hoạch phát triển khu công nghiệp.

Tuy nhiên, TP. Hà Nội cho biết Công ty Simco Sông Đà chậm triển khai thực hiện dự án nên Ban quản lý đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND thành phố cho chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Ngày 19/3/2019, UBND thành phố đã có thông báo chấp thuận đề xuất của Ban quản lý về việc chấm dứt hoạt động của dự án này để triển khai kêu gọi đầu tư.

Trước kiến nghị của cử tri, TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa 2 dự án trên vào danh mục kêu gọi đầu tư của thành phố.

>>> Xem thêm: AquaOne của Shark Liên được Hà Nội giao làm nhà máy nước sạch Xuân Mai

Tin mới lên