Tiêu điểm

Nhiều người bị trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19, TP. HCM ra văn bản khẩn

(VNF) - Sở Y tế TP. HCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; bệnh viện công lập, ngoài công lập; phòng khám đa khoa, chuyên khoa; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM, Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và quận, huyện, yêu cầu các điểm tiêm chủng giải thích, lên lịch hẹn và chuyển tuyến cho những người buộc phải trì hoãn tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nhiều người bị trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19, TP. HCM ra văn bản khẩn

Nhiều người bị trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19, TP. HCM ra văn bản khẩn.

Theo Sở Y tế, trong quá trình tổ chức tiêm chủng, cơ quan này ghi nhận nhiều trường hợp bị trì hoãn tiêm chủng hoặc cần chuyển vào bệnh viện nhưng không được hướng dẫn, theo dõi và hẹn lịch tiêm tiếp theo.

Nhằm hỗ trợ người dân được tiêm vắc xin đầy đủ, đảm bảo những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng được theo dõi và sắp xếp tiêm chủng khi có đủ điều kiện, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở tiêm chủng chỉ đạo các đội tiêm, nhân viên y tế phụ trách khám sàng lọc xác định đúng nhóm trì hoãn tiêm chủng, giải thích rõ cho người đi tiêm về nguyên nhân trì hoãn tiêm.

Đối với những lý do trì hoãn ngắn ngày (đang dùng thuốc, đang mắc bệnh cấp tính...), đội tiêm có trách nhiệm hướng dẫn người dân thời điểm có thể trở lại điểm tiêm để đánh giá, nếu tình trạng sức khỏe ổn định hoặc không còn lý do trì hoãn thì thực hiện tiêm vắc xin.

Đối với những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm thì đã có quy định là họ có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiệm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.

Các đơn vị cần tăng cường đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe của người đến tiêm, xử trí chuyên môn để tạo điều kiện cho người dân được tiêm ngay tại chỗ.

Đối với người có bất thường về mạch, huyết áp thì tùy theo năng lực và phạm vị chuyên môn của bác sỹ khám sàng lọc, điều kiện thực tế của điểm tiêm mà có thể được xử trí theo phác đồ điều trị, nếu ổn định được các chỉ số trong giới hạn cho phép thì họ được tiêm vắc xin.

Đối với những trường hợp tiêm tại điểm tiêm ngoài bệnh viện, nếu đội tiêm đánh giá bắt buộc phải chuyển tuyến tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện thì người cần tiêm được chuyển đến bệnh viện phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, trong đó, đội tiêm cần giải thích rõ cho người dân lý do chuyển tuyến tiêm chủng và thông tin về bệnh viện sẽ được chuyển.

Đồng thời, lực lượng chức năng cần cung cấp cho người dân một bản Phiếu sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng Covid-19, lưu ý ghi rõ tên bệnh viện chuyển đến và lý do chuyển tiêm chủng để làm căn cứ cho người dân đến tiệm tại bệnh viện.

Công văn cũng nêu rõ, các bệnh viện tích cực tiếp nhận người được chuyển tuyến và thực hiện tiêm vắc xin. Nếu ghi nhận việc chuyển tuyến không hợp lý, bệnh viện vẫn thực hiện tiêm vắc xin cho người dân; đồng thời, chủ động phản hồi với trung tâm y tế nơi có người được chuyển để rút kinh nghiệm với đội tiêm.

Theo Sở Y tế TP. HCM, trong ngày 8/8, TP đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 187.587 người. Như vậy, từ ngày 22/7 đến hết 8/8, TP. HCM đã tiêm được 2.295.773 người. Sáng 9/8, Bộ Y tế đã bổ sung cho TP. HCM 600.000 liều vắc xin Astra Zeneca để tiếp tục triển khai việc tiêm chủng.

Sở Y tế cho rằng, với tốc độ tiêm nhanh như hiện nay, nếu không kịp thời được phân bổ thêm, thành phố sẽ thiếu vắc xin để tiêm diện rộng như trong thời gian qua.

Theo Sở Y tế TP. HCM, nếu đảm bảo nguồn vắc xin, thành phố sẽ cố gắng tiêm chủng để đạt tỉ lệ bao phủ 70-80% dân số trong tháng 8 này.

Tin mới lên