Tài chính quốc tế

Nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt phá, hàng chục người biểu tình Myanmar thiệt mạng

(VNF) - Theo truyền thông địa phương Myanmar, có ít nhất 22 người biểu tình đã thiệt mạng ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon, Myanmar trong ngày 14/3 sau khi các nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại đây bị phóng hỏa.

Nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt phá, hàng chục người biểu tình Myanmar thiệt mạng

Nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt phá, hàng chục người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong ngày 14/3.

Đài truyền hình Myawadday (do quân đội điều hành) ngày 14/3 đưa tin 4 nhà máy dệt may và 1 nhà máy phân bón tại khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon, Myanmar đã bị đốt phá trong ngày 14/3.

Cũng theo Myawadday, lính cứu hỏa đã gặp trở ngại trong việc tiếp cận và dập tắt các đám cháy do bị khoảng 2.000 người dân chặn đường, do đó lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ phóng hỏa các nhà máy của Trung Quốc tại Hlaing Thayar. Phát ngôn viên quân đội Myanmar cũng chưa đưa ra bình luận gì về sự việc này.

Các cột khói bốc lên từ khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon, Myanmar.

Theo truyền thông địa phương Myanmar, tiếng súng nổ đã vang lên trong suốt cả ngày 14/3 tại khu vực khu công nghiệp Hlaing Tharyar, và người ta nhìn thấy các xe tải quân sự chạy trên đường phố. Ít nhất 22 gười biểu tình đã tử vong sau khi bị dính đạn.

Đại sứ quán Trung Quốc cùng ngày cho biết nhiều người biểu tình mang gậy sắt, rìu và xăng đã phóng hỏa làm hư hại 10 cơ sở kinh doanh của người Trung Quốc, hầu hết là các cơ sở sản xuất đồ may mặc hoặc nhà kho tại Yangon. Một khách sạn của người Trung Quốc cũng bị tấn công.

Người biểu tình ngăn chặn lực lượng an ninh ở Hlaing Tharyar hôm 14/3.

Trên trang Facebook của mình, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng một số nhà máy đã bị cướp phá, phá hoại, nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt bên trong.

Đại sứ quán Trung Quốc thúc giục Myanmar "có các biện pháp hiệu quả hơn nữa nhằm chấm dứt toàn bộ những hành động bạo lực, trừng trị thủ phạm theo luật pháp, và đảm bảo sự an toàn về tính mạng, tài sản của các các công ty và công dân Trung Quốc tại Myanmar".

Lực lượng an ninh đối phó với cuộc biểu tình ở thị trấn Hlaing Tharya, Yangon hôm 14/3.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), trong ngày 14/3 còn ghi nhận 16 người biểu tình và 1 cảnh sát thiệt mạng ở Mandalay, Bago, Hpakan, đánh dấu một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Cũng theo AAPP, ít nhất 126 người đã thiệt mạng, khoảng 2.150 người bị bắt kể từ sau cuộc chính biến vào đầu tháng trước.

Truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar ngày 14/3 đã áp đặt thiết quân luật tại các quận Hlaingthaya và Shwe Pyi Thar ở thành phố Yangon sau diễn biến trên.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nhóm ‘Bộ tứ’ phát thông điệp cứng rắn đối phó Trung Quốc, báo động tình hình Myanmar

Tin mới lên