Tiêu điểm

Nhiều nội dung kinh tế quan trọng trong Tuyên bố chung Việt Nam - Singapore

Nhân dịp Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Singapore.

Nhiều nội dung kinh tế quan trọng trong Tuyên bố chung Việt Nam - Singapore

Theo Tuyên bố chung, hai bên thống nhất 18 nội dung trong chuyến thăm này, trong đó có một số nội dung kinh tế quan trọng. 

Cụ thể, hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao Thư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo chấp thuận chủ trương thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của Ngân hàng UOB và lễ ký kết các văn kiện: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Sembcorp về Phát triển Dự án Tuốc-bin khí hỗn hợp Dung Quất 2; Bản ghi nhớ về việc Phát triển Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp; Bản ghi nhớ giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore và Quỹ quốc tế Singapore; Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam; Bản ghi nhớ về việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Quảng Trị giữa Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp và Becamex. 

Hai Thủ tướng hoan nghênh sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam và hoan nghênh sự gia tăng đầu tư của Singapore; đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng cường kết nối các doanh nghiệp và tạo điều kiện thúc đẩy giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp. Hai Thủ tướng cũng nhất trí các cơ quan liên quan của hai bên tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và kiểm định về tiêu chuẩn đối với những sản phẩm nông sản, thuỷ sản và thực phẩm.

Hai Thủ tướng khẳng định Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng vững chắc của quan hệ kinh tế song phương. Hai Thủ tướng nhất trí, trong bối cảnh Việt Nam đạt tiến bộ mạnh mẽ về các chuỗi giá trị, các công ty của Singapore sẽ có thêm cơ hội tham gia những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như thành lập các khu công nghệ cao. 

Thủ tướng Lý Hiển Long ghi nhận đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thành lập thêm các VSIP ở Việt Nam trên cơ sở tiềm năng thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Singapore tham gia các dự án đầu tư theo hình thức công tư (PPP) tại các lĩnh vực như cảng biển, sân bay, cầu đường cũng như quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự tham gia tích cực của các cơ quan tài chính Singapore trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đang phát triển tại Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á. 

Một nội dung quan trọng khác là hai Thủ tướng hoan nghênh việc mở rộng Hiệp định hàng không song phương vào tháng 01/2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với Thủ tướng Lý Hiển Long rằng hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường kết nối hàng không, tăng lượng khách và vận chuyển hàng hóa giữa hai nước và với nước khác. Hai Thủ tướng mong muốn các cơ quan hàng không tiếp tục hợp tác tự do hoá Hiệp định hàng không.

Hai Thủ tướng cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc hội nhập khu vực sâu rộng và kết nối kinh tế. Hai bên cho rằng, tiến trình này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hai Thủ tướng tái khẳng định cam kết thương mại tự do và tiếp tục tham gia các sáng kiến khu vực như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Khu vực thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên khác nhằm tìm kiếm giải pháp cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Thủ tướng Lý Hiển Long tái khẳng định Singapore ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 cũng như tiếp tục hợp tác với Việt Nam xác định chương trình nghị sự và ưu tiên của APEC sau những mục tiêu Bôgo 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tham dự HNCC APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Tin mới lên