Tài chính quốc tế

Nhiều nước đặt hàng mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga

(VNF) - Giới chức Nga mới đây thông báo nước này đã hoàn tất thử nhiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên các tình nguyện viên, dự kiến sẽ lưu hành vaccine trước tháng 9. Được biết nhiều nước đã đặt hàng mua vaccine của Nga để đối phó với tình trạng dịch bệnh trong nước.

Nhiều nước đặt hàng mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Nga đã hoàn tất thử nhiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên các tình nguyện viên.

Ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bệnh Covid-19 lây lan trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi việc tìm kiếm vaccine Covid-19 là ưu tiên quan trọng hàng đầu. Tính đến hết ngày 19/7, Nga ghi nhận tổng cộng 771.546 ca mắc Covid-19 trong đó có hơn 12.000 người tử vong.

Theo hãng tin TASS của Nga, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia mang tên V.I. Gamalei đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, với sự tham gia của 20 tình nguyện viên tại Bệnh viện lâm sàng quân đội N.N.Burdenko.

Nhóm tình nguyện viên thứ hai và cũng là nhóm cuối cùng thử nghiệm vaccine trong chương trình kể trên đã được xuất viện ngày hôm nay (20/7).

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, sau khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế các tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đều có phản ứng miễn dịch, các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt vào cơ thể.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Hiện, các dữ liệu thu được trong các thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia để phân tích, đánh giá, lập báo cáo tổng hợp các kết quả và chuẩn bị cho việc đăng ký vaccine cấp nhà nước.

Sau giai đoạn 2 này, các nhà khoa học sẽ tiến đến giai đoạn 3, thử nghiệm vaccine trên bình diện quốc tế. Nếu giai đoạn ba thành công, Nga sẽ trở thành quốc gia sản xuất sớm nhất vaccine Covid-19 trên diện rộng.

Theo TASS, đã có nhiều nước đã đặt hàng mua vaccine của Nga để đối phó với tình trạng dịch bệnh trong nước.

Tính đến hết ngày 19/7, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 14.627.360 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 608.462 ca tử vong và 8.728.954 bệnh nhân bình phục.

3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch bao gồm Mỹ với 3.893.945 ca nhiễm và 143.263 ca tử vong; theo sau là Brazil với 2.098.389 ca nhiễm và 79.488 ca tử vong; xếp thứ 3 là Ấn Độ 1.118.107 ca nhiễm và 27.503 ca tử vong.

Xem thêm >> Ông Trump: Mỹ sẽ lặp lại số phận của Venezuela nếu ông Biden thắng cử

Tin mới lên