Công nghệ

Nhiều 'ông lớn' công nghệ Mỹ sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ như 3M, Dow, JUUL, Amazon, Qualcomm... đề xuất được hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo với Việt Nam.

Nhiều 'ông lớn' công nghệ Mỹ sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác

Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ muốn tìm cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới đây đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN gồm nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ như Apple, Agoda, Google, HP Inc, Microsoft, Netflix, Qualcomm, 3M, Dow, JUUL…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Michael Michalak đặc biệt quan tâm đến chủ đề đổi mới sáng tạo và chính sách mà Việt Nam đang hướng tới để phát triển đổi mới sáng tạo cũng như các doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và nền kinh tế số của Việt Nam.

Tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã giới thiệu một số dự án trọng điểm đang triển khai và cho biết Bộ KH&CN được Chính phủ giao và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc phát triển startup tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Thông qua buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam (đặc biệt là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc), trong đó có những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; vật liệu mới; công nghệ sinh học; y học; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất hợp tác với các tập đoàn công nghệ như Amazon với công nghệ AWS; Apple, IBM, Google… trong lĩnh vực thương mại điện tử; Blockchain, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, tài nguyên máy tính, mạng viễn thông 5G, thẻ thông minh...

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng đề nghị Hòa Kỳ tăng cường trao đổi kinh nghiệm về việc tái sử dụng chất thải, phế liệu và năng lượng dư thừa trong khu công nghiệp sinh thái, phối hợp với Việt Nam xác định nhu cầu, phương án hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để đổi mới công nghệ, đổi mới mô hình kinh doanh.

Về đề xuất của đại diện một số công ty Hoa Kỳ như 3M, Dow, JUUL, Amazon, Qualcomm mong muốn hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng khẳng định Bộ KH&CN luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực có liên quan.

Tin mới lên