Ngân hàng

Nhiều ‘ông lớn’ ngân hàng tăng phí ATM, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(VNF) - Trước động thái một loạt nhà băng lớn đua nhau tăng phí rút tiền ATM nội mạng, Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa có chỉ đạo các ngân hàng thương mại dừng việc tăng phí ATM.

Nhiều ‘ông lớn’ ngân hàng tăng phí ATM, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại dừng việc tăng phí ATM

Trước đó, hàng loạt ngân hàng lớn trên thị trường là Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng phải trả thêm phí khi rút tiền tại ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết Ngân hàng Nhà nước đã quy định khung biểu phí của dịch vụ rút tiền nội mạng và ngoại mạng để buộc các ngân hàng phải tuân thủ.

Trong khung biểu phí này, các ngân hàng tăng như thế nào là do chính sách của từng ngân hàng cũng như sự cạnh tranh giữa các ngân hàng.

Trước đó, sau một thời kỳ dài duy trì mức phí rút tiền nội mạng ở mức 1.100 đồng/giao dịch (sau thuế), nhiều ngân hàng lớn đã thông báo tăng phí rút tiền nội mạng. Tuy mức tăng vẫn nằm trong khung cho phép của Ngân hàng Nhà nước nhưng cũng khiến dư luận xôn xao.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này.

Nhiều ‘ông lớn’ ngân hàng tăng phí ATM, Ngân hàng Nhà nước nói gì?Mới đây, nhiều ‘ông lớn’ ngân hàng đồng loạt tăng phí rút tiền ATM.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng cần mình bạch thông tin, giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, để tạo ra sự hài hòa lợi ích giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Ngân hàng cần tránh việc tăng phí mà khách hàng chưa hiểu rõ. Song song đó, các ngân hàng khi tăng phí phải đảm bảo dịch vụ tốt hơn.

Đại diện một trong ba nhà băng này cũng xác nhận đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng được Vietinbank và BIDV đồng loạt thông báo tăng từ 1.100 đồng/lần giao dịch lên 1.650 đồng, áp dụng với BIDV từ ngày 4/5 còn Vietinbank là ngày 5/5.

Riêng với thẻ ghi nợ Gold và Pink-Card, mức phí rút tiền mặt tại ATM của Vietinbank được điều chỉnh tăng lên 2.200 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Agribank cũng thông báo từ ngày 12/5, các khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa để rút tiền mặt tại ATM của nhà băng này sẽ phải chịu mức phí 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế), tăng 550 đồng so với mức phí cũ.

Được biết, nguyên nhân tăng phí ATM được các nhà băng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

 

Tin mới lên