Thị trường

Nhiều 'ông lớn' ngành điện tử Hàn Quốc chọn Hải Phòng là điểm đến để đầu tư

(VNF) - Hải Phòng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ doanh nghiệp Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Hải Phòng.

Tính lũy kế đến nay, Hải Phòng đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD; trong đó có 173 dự án đầu tư từ nhà đầu tư Hàn Quốc với số vốn đăng ký là 9,65 tỷ USD, chiếm 20,92 % tổng số dự án đầu tư vào Hải Phòng. Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và số vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

Dấu ấn đầu tư của Hàn Quốc tại Hải Phòng là tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG, với 3 dự án đầu tư thuộc 20 dự án Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam: LG Display, LG Electronics, LG Innotek, với tổng vốn đăng ký 7,24 tỷ USD, đầu tư vào KCN Tràng Duệ. Tổ hợp này đã mang lại gần 25.000 việc làm cho người lao động, doanh thu trong năm 2021 ước đạt 14,5 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 95 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu đạt 13,59 tỷ USD (trong đó, hệ sinh thái của LG là 12,4 tỷ USD); nhập khẩu 12,13 tỷ USD, nộp ngân sách 3.249,02 tỷ đồng, tương đương 142 triệu USD (riêng hệ sinh thái của LG đóng góp hơn 95,3 triệu USD).

Tập đoàn LG (Hàn Quốc) có 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng).

Hải Phòng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ doanh nghiệp Hàn Quốc bởi nhiều lợi thế. Cụ thể, Hải Phòng nổi trội về giao thông với đủ 5 loại hình giao thông và có cảng nước sâu lớn nhất miền Bắc; có đường bay thẳng tới Sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc). Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động. Giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.148 ha.

Theo kế hoạch dự kiến, quý IV/2022, khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ chính thức được đưa vào khai thác. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Hải Phòng.

Dự kiến, trong năm 2022, có 20 nhà đầu tư Hàn Quốc có nhu cầu về mặt bằng mà Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cùng các công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế đang tiếp cận, với tổng nhu cầu khoảng 200 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2 - 4 tỷ USD, tạo thêm 10.000 - 12.000 việc làm.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại thành phố cũng như thu hút các nhà đầu tư mới, thành phố Hải Phòng cam kết tiếp tục: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các KCN mới; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động.

Tin mới lên