Tài chính tiêu dùng

Nhiều phụ nữ trình báo bị người đàn ông ngoại quốc lừa tiền tỷ

Hàng loạt 'quý bà' trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đến cơ quan điều tra trình báo về việc mình bị người yêu ngoại quốc lừa đảo số tiền lớn.

Nhiều phụ nữ trình báo bị người đàn ông ngoại quốc lừa tiền tỷ

Nạn nhân đến trình báo tại Phòng Cảnh sát hình sự. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 29/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết từ tháng 9 tới nay, đã có 7 người đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 4,5 tỷ đồng. Tất cả nạn nhân đều là phụ nữ. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 2,2 tỷ đồng.

Theo trình báo của chị Nguyễn Thị Lam (Tên nạn nhân đã được thay đổi - giáo viên dạy học ở huyện Yên Thành), chị có quen một người đàn ông ngoại quốc qua mạng Facebook.

Người này giới thiệu là đang chiến đấu ở Syria cho biết có nhặt được 1 thùng tiền USD với số lượng rất lớn nhưng không thể chuyển về Mỹ mà phải chuyển sang một nước thứ 3. Người này ngỏ ý nhờ chị nhận giúp.

Tin tưởng, chị Lam cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, chứng minh nhân dân, điện thoại cho người đàn ông ngoại quốc. Vài ngày sau, chị nhận được điện thoại của một phụ nữ, nói giọng miền Nam, giới thiệu là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo về món quà từ nước ngoài gửi về, đề nghị chị xác nhận thông tin.

Những ngày sau đó chị Lam liên tục được thông báo về những thủ tục liên quan đến “thùng tiền hàng triệu đô” từ nước ngoài gửi về, đồng thời yêu cầu chị đóng nộp các khoản phí.

Tổng cộng cô giáo này đóng các khoản phí lên đến 400 triệu đồng nhưng vẫn không nhận được thùng tiền USD. Đến lúc này chị mới biết mình bị lừa. Ngay sau đó người bạn trai ngoại quốc cũng biến mất, chị cũng không thể liên lạc với nữ nhân viên sân bay kia.

Nội dung tin nhắn mùi mẫn mà người đàn ông ngoại quốc nhắn tin do Google dịch lại. Ảnh: Chụp màn hình.

Người bị lừa nhiều nhất là bà Hồng (Trú huyện Con Cuông, Nghệ An – Tên nạn nhân đã thay đổi) với tổng số tiền lên đến 2,2 tỷ đồng. Cũng với mục đích có thể nhận được thùng tiền 2 triệu USD từ người đàn ông ngoại quốc.

Thậm chí bà Hồng còn phải cắm sổ đỏ của gia đình và người thân để có tiền. Cùng với hình thức tương tự, 5 trường hợp khác cũng đã các đối tượng lừa đảo. Tổng cộng 7 trường hợp số tiền các đối tượng lừa đảo lên đến gần 4,5 tỷ đồng.

Thiếu tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An, cho hay quá trình điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn, thủ đoạn của những kẻ lừa đảo hết sức tinh vi.

Số tiền sau khi các nạn nhân gửi vào tài khoản của nhóm tội phạm lừa đảo nói trên ngay lập tức sẽ bị rút ra. Các thẻ ngân hàng này cũng được bọn lừa đảo mua lại của người dân hoặc mở bằng chứng minh nhân dân giả, do vậy việc truy tìm, lấy lại tài sản cho các bị hại là cực kỳ khó khăn.

Tin mới lên