Tiêu điểm

Nhiều quan chức ra tòa, vụ AVG hứa hẹn làm nóng công luận tuần tới

(VNF) - Theo kế hoạch, ngày 16/12 tới, Tòa án sẽ xét xử hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG. Phiên tòa mở tại TAND Hà Nội dự kiến diễn ra trong 16 ngày (hết 31/12), làm việc cả thứ bảy và chủ nhật.

Nhiều quan chức ra tòa, vụ AVG hứa hẹn làm nóng công luận tuần tới

Bị can Nguyễn Bắc Son

Ông Nguyễn Bắc Son là chủ mưu

Theo cáo trạng ký ngày 17/10 của VKSND Tối cao, ngày 27/1/2015, ông Lê Nam Trà (Chủ tịch Tổng công ty Viễn thông MobiFone) xin Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phê duyệt chủ trương cho đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số.

Do có mối quan hệ với ông Phạm Nhật Vũ (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG), ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Bộ TTTT) đã giới thiệu và định hướng MobiFone mua cổ phần của AVG. Ông Nguyễn Bắc Son cũng giới thiệu Phạm Nhật Vũ đến gặp chủ tịch MobiFone để chào bán cổ phần.

Tài liệu điều tra đã xác định hành vi phạm tội của các bị can trong vụ việc này. Theo đó ông Nguyễn Bắc Son, từng là Bộ trưởng Bộ TTTT là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nêu, bị can Nguyễn Bắc Son nhận thức dự án phải thực hiện theo quy định của Luật 67/2014/QH13 và Luật số 69/2014/QH13 về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng; trình tự thủ tục đầu tư vốn nhà nước để mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp và Bộ TTTT không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án. Nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng thành lập Tổ thẩm định; tổ chức họp với Mobifone và AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.800 tỷ đồng theo nguyên trạng.

Mặc dù Thủ tướng mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá tổng thể về các điều kiện theo quy định; Thủ tướng cũng chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Trương Minh Tuấn (khi ấy là Thứ trưởng Bộ TTTT) ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone; chỉ đạo Lê Nam Trà ký các thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015.

Cáo trạng nêu, Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt Trương Minh Tuấn và các bị can khác làm trái quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Ngày 2/10/2015, theo chỉ đạo của ông Son, AVG và MobiFone đã thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỷ đồng, đưa giao dịch vào danh mục "Mật" của Nhà nước.

Ngoài ra, Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã chỉ đạo Lê Nam Trà ký thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều ngày 25/12/2015. Ông Son khai nhận, động cơ mục đích chỉ đạo quyết liệt Mobifone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG vì mong muốn dự án được thực hiện trước khi ông Son nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn Mobifone và AVG nhớ đến Nguyễn Bắc Son.

Điểm nhấn con số 3 triệu USD

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các bị can, cáo trạng xác định, Nguyễn Bắc Son là người đứng đầu Bộ TTTT đã giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua cổ phần của AVG mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp nhưng Nguyễn Bắc Son với mong muốn Mobifone sớm thực hiện dự án mua cô rphaanf của AVG trong năm 2015 nên Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT), Lê Nam Trà, Cao Duy Hải (Tổng giám đốc Mobifone) khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật; chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua AVG cao gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG…

Cáo trạng cũng cho hay, quá trình thực hiện dự án Nguyễn Bắc Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc điện thoại, 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương hơn 66 tỷ đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của Nguyễn Bắc Son và đưa số tiền này cho ông Son. Số tiền này được ông Son đưa lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp vào 2 va li và 1 ba lô cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Sau đó, ông Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300-400.000 USD, dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Ngoài ra, Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải số tiền 200.000 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà vào dịp Tết âm lịch 2016.

Cáo trạng cho hay, số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên ông không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền này. Nguyễn Bắc Son đề nghị sử dụng số tiền hơn 591 triệu đồng trong tài khoản gửi tiết kiệm đứng tên mình để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Được biết, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà bị truy tố về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội Đưa hối lộ, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

4 ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà cùng 5 cựu phó tổng giám đốc MobiFone còn cùng ông Phạm Đình Trọng, Phan Thị Hoa Mai (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) và hai người của công ty thẩm định giá bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin mới lên