Thị trường

Nhìn lại 8 năm sóng gió của kênh truyền hình An Viên

(VNF) - Xuất hiện trên thị trường truyền hình trả tiền vào tháng 11/2011, đến nay, thương hiệu truyền hình An Viên đã trải qua 2 lần đổi tên từ truyền hình An Viên thành MobiTV và nay là VivaTV.

Nhìn lại 8 năm sóng gió của kênh truyền hình An Viên

Kênh truyền hình An Viên ra mắt từ ngày 11/11/2011

Truyền hình An Viên là hệ thống truyền hình trả tiền do Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) cung cấp. Tháng 9/2010, AVG đã có một buổi tiệc ra mắt. Tại đó, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT AVG, cho biết vốn pháp định của AVG là 1.400 tỷ đồng từ 6 cổ đông chính, sau tăng thành 1.800 tỷ đồng.

Trải qua 8 năm, kênh truyền hình An Viên có số phận khá long đong với nhiều lần đổi tên. Cụ thể, năm 2011, AVG được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình từ ngày 11/11/2011 với thương hiệu truyền hình An Viên.

Đến tháng 1/2016, Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG và 4 tháng sau đó đổi tên truyền hình An Viên thành MobiTV.

Báo cáo tài chính của Mobifone xác nhận đơn vị này đã chi 8.890 tỷ đồng để mua lại 344,66 triệu cổ phiếu, tương đương 95% cổ phần của AVG với mức giá mua đạt xấp xỉ 25.800 đồng/cổ phần. Thương vụ này hoàn tất giao dịch vào ngày 2/1/2016.

Vào cuối năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sai phạm sau thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 18/12/2018, Mobifone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán cổ phần của Mobifone tại AVG. Như vậy, Mobifone đã hoàn toàn chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG. AVG sau đó cũng hoàn thành việc chuyển trả toàn bộ số tiền của hợp đồng mua bán cho Mobifone.

Sau khi nhận trở lại dịch vụ truyền hình MobiTV, AVG có khoảng gần 1 triệu thuê bao truyền hình trả tiền. Bên cạnh đó, AVG đang cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng các kênh truyền hình địa phương và một số kênh xã hội hóa trên hai hệ thống truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh.

Từ 1/1/2019, AVG được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép sử dụng 4 kênh tần số mới là 42, 43, 44, 45 để cung cấp dịch vụ truyền hình và truyền dẫn phát sóng.

Đến ngày 15/9 vừa qua, MobiTV phát đi thông báo: "Hệ thống truyền hình VivaTV sẽ thay thế cho MobiTV".

Thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG là một trong những vụ mua bán gây chú ý đặc biệt trong thời gian dài.

Đã có 3 cán bộ chủ chốt của Mobifone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG gồm: ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone; ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó tổng giám đốc Mobifone.

Bộ Công an cũng đã khởi tố và bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội “Nhận hối lộ”. Trong đó, ông Nguyễn Bắc Son khai nhận 3 triệu USD còn ông Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD từ ông Phạm Nhật Vũ.

Ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, cũng bị khởi tố để điều tra tội “Đưa hối lộ”.

Ngoài ra còn 2 bị can khác bị khởi tố để điều tra tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là Võ Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang, nhân viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Tin mới lên