Tài chính

Nhịp phục hồi của VN-Index chững lại, nhà đầu tư nên làm gì?

(VNF) - VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc bảo toàn thành quả đã đạt được trong thời gian qua. Trong khi đó, BVSC cho rằng các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng.

Nhịp phục hồi của VN-Index chững lại, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhịp phục hồi của VN-Index chững lại, nhà đầu tư nên làm gì?

Cuối tuần qua, thị trường chứng khoán trải qua một phiên dao động nhẹ sau phiên tăng mạnh trước đó. VN-Index giảm 0,9 điểm (tương đương 0,09%), đóng cửa tại 974,34 điểm. HNX-Index mất 0,12 điểm (tương đương 0,11%), kết thúc ngày tại 102,79 điểm.

Thanh khoản giảm về mức trung bình trên cả hai sàn. Số cổ phiếu tăng điểm nhiều hơn số cổ phiếu giảm điểm nhưng không quá chênh lệch.

Nhóm VN30 diễn biến tích cực hơn thị trường chung khi có một số cổ phiếu tăng mạnh như HDB (+5,2%), SSI (+3,8%), MWG (+2,6%), DPM (+2,2%), MSN (+1,6%)... Hầu hết những cổ phiếu trên (ngoại trừ MWG) đều có mức giảm mạnh hơn thị trường chung trong suốt thời gian dài trước đó.

Dòng tiền đang có sự luân chuyển rất nhanh. Sau khi tập trung vào nhóm Cảng biển, Logistics, Vận tải biển... thì dòng tiền đổ mạnh vào nhóm các cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua như HUT (+9,1%), DXG (+7%), YEG (+6,9%), PME (+6,9%), HAR (+6,7%), BFC (+6,7%), VOS (+6,6%), DRC (+5,2%), PC1 (+4,7%), APC (+4,2%)  ...

Một số cổ phiếu tiếp tục duy trì được phong độ là GEG (+4,7%), L14 (+3,8%), NLG (+3,3%), KSB (+1%), PVT (+1,1%)... nhưng con số này không nhiều.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE, tập trung vào E1VFVN30 (-43,5 tỷ), VJC (-43,3  tỷ), VPI (-21 tỷ), STB (-14 tỷ), HVN (-8 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp phục hồi của thị trường đã bị chững lại trước áp lực chốt lời của bên bán. Dòng tiền đang luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm/ngành cổ phiếu khác nhau.

"Diễn biến này có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư trong ngắn hạn nếu để bị cuốn theo thị trường. Nhà đầu tư cân nhắc bảo toàn thành quả đã đạt được trong thời gian qua", VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm trở lại. Theo đó, VN-Index có thể kiểm định lại tính vững chắc của hỗ trợ MA5 tại 970 điểm và quan trọng hơn là hỗ trợ MA50, MA100 tại vùng 968-973 điểm.

"Nếu tiếp tục có thể đóng cửa trên mốc 973 điểm, chỉ số sàn HoSE có thể tiếp tục kỳ vọng hồi phục về vùng kháng cự ngắn hạn tại 982 điểm. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới 968 điểm, nhịp hồi phục của thị trường sẽ đối diện với khả năng kết thúc", VCSC nêu góc nhìn. 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tuần tới, thị trường sẽ có biến động giằng co, đi ngang trong biên độ 965-983 điểm. VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 965-970 điểm trước khi quay lại quá trình hồi phục.

"Khối ngoại đang có xu hướng giảm bán ròng trong những phiên gần đây. Áp lực bán ròng của khối ngoại có thể sẽ tiếp tục giảm dần hoặc chuyển sang mua ròng nhẹ trong thời gian tới", BVSC cho biết.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVSC nhìn nhận dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, logistic, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bất động sản…

"Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể", BVSC cho hay.

Tin mới lên