Ngân hàng

NHNN chỉ đạo tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã có văn bản số 1509/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện một số giải pháp trong năm 2022, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

NHNN chỉ đạo tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

NHNN chỉ đạo tăng hạn mức tín dụng cho các DN đầu mối về xăng dầu

Theo đó, NHNN chỉ đạo các NHTM về việc chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương), đặc biệt là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm (danh sách công bố theo Quyết định của Bộ Công Thương) để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, NHNN đề nghị các NHTM đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

NHNN cho biết việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện, các NHTM kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét xử lý.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu chủ tịch HĐQT/tổng giám đốc các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Trong thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới và cung cầu xăng dầu trong nước có nhiều biến động phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (16/3), Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Chính phủ đã có giải pháp đối với 3 lĩnh vực: sản xuất, nhập khẩu và phân phối xăng dầu.

Về sản xuất, hiện nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng sản lượng lên 105% và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng cam kết tăng công suất trở lại.

Về nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có văn bản giao bổ sung hạn mức xăng dầu nhập khẩu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Về điều hành giá xăng dầu, Phó thủ tướng nêu rõ đảm bảo theo cơ chế thị trường nhưng có sự kiểm soát, không để mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng tới sản xuất, kinh tế vĩ mô. 

Một số giải pháp mà Chính phủ đã thực hiện là sử dụng Quỹ bình ổn giá, báo cáo cấp có thẩm quyền để giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. 

Phó thủ tướng cũng cho biết đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Chính phủ yêu cầu tập đoàn sớm đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cần tăng sản lượng khai thác; chú trọng việc tìm kiếm, thăm dò thêm các mỏ dầu mới.

Tin mới lên