Ngân hàng

NHNN chính thức chấp thuận cho SHB sáp nhập công ty tài chính VVF

(VNF) – NHNN đã chính thức chấp thuận cho SHB sáp nhập công ty tài chính VVF, đồng thời thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của VVF. Như vậy, ngày mà SHB chính thức thành lập công ty tài chính tiêu dùng với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng không còn xa.

NHNN chính thức chấp thuận cho SHB sáp nhập công ty tài chính VVF

SHB tiến gần hơn với việc thành lập công ty tài chính tiêu dùng vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản chấp thuận việc sáp nhập công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Đồng thời, NHNN cũng thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty tài chính VVF.

Cũng theo văn bản trên, SHB có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của VVF. Trong 45 ngày kể từ ngày 13/12, ngân hàng này phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Theo phía SHB, sau khi NHNN chính thức chấp thuận cho ngân hàng này sáp nhập VVF, SHB sẽ hoàn thiện các thủ tục để chính thức thành lập công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn của SHB. Vốn điều lệ dự kiến của công ty tài chính sắp thành lập là 1.000 tỷ đồng, kế thừa vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng của VVF.

SHB sáp nhập VVF

Sắp có công ty tài chính vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng của SHB

Vài năm trở lại đây, xu hướng phát triển công ty tài chính tiêu dùng chuyên biệt trực thuộc ngân hàng đã trở thành xu hướng nóng bởi sức hấp dẫn của thị trường tài chính tiêu dùng. Ngoài điển hình FE Credit của VPBank, những cái tên có thể kể đến tiếp theo là HD SAISON của HDBank, MSB-FC của Maritime Bank hay mới đây là Mcredit của MBBank.

Song hành cùng xu hướng ngân hàng thành lập công ty tài chính tiêu dùng chuyên biệt, đang có một xu hướng đáng chú ý khác là xu hướng bán lại cổ phần tại các công ty tài chính chuyên biệt này cho các đối tác nước ngoài. Chẳng hạn như HDBank bán 49% cổ phần tại HD Finance cho tập đoàn tài chính Credit Saison và chuyển đổi thành HD SAISON, hay MBBank bán 49% cổ phần tại Mcredit cho đối tác Nhật Bản Shinsei Bank.

Tin mới lên