Ngân hàng

NHNN chuẩn bị trình Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang chuẩn bị trình Chính phủ, Quốc hội một Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử nợ xấu. Hiện đề án Luật này đang trong quá trình hoàn thiện theo hướng cụ thể hóa những quy định xử lý nợ xấu theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn.

NHNN chuẩn bị trình Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu

NHNN đang chuẩn bị trình Chính phủ, Quốc hội một Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử nợ xấu

Ngành ngân hàng TP.HCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017. Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang chuẩn bị trình Chính phủ, Quốc hội một Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, hiện đề án Luật này đang trong quá trình hoàn thiện theo hướng cụ thể hóa những quy định xử lý nợ xấu theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn. Một số nội dung trọng tâm có thể kể đến như quy định chặt chẽ vấn đề xử lý sở hữu chéo ngân hàng, quy chế an toàn cho hoạt động ngân hàng, các quy định liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo, xử lý tranh chấp khi thu hồi nợ, các quy định về quản trị, điều hành tổ chức tín dụng…

Tại hội nghị, Thống đốc cũng nêu 5 nhiệm vụ mà các tổ chức tín dụng nói chung và trên địa bàn TP.HCM nói riêng phải thực hiện. Đầu tiên là vấn đề an toàn hoạt động của ngân hàng. Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tuân thủ và thực hiện nghiêm của các quy định của NHNN về hoạt động ngân hàng, về an toàn hệ thống, đảm bảo hoạt động ngân hàng ổn định, an toán, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tiếp đến là về chất lượng tín dụng. Thống đốc lưu ý đến rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động cho vay, đặc biệt là rủi ro lệch kỳ hạn nguồn vốn và cho vay vốn, nhất là tín dụng trung và dài hạn. Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, đảm bảo tăng trưởng nhưng phải hài hòa cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn.

Chất lượng quản trị, điều hành và nguồn nhân lực cũng là nhiệm vụ mà Thống đốc nhấn mạnh.

"Một số tổ chức tín dụng, chi nhánh tín dụng vẫn còn để xảy ra các vi phạm, sai phạm trong cho vay, dẫn đến rủi ro tín dụng và phát sinh liên quan đến vụ án… vì vậy đề nghị các tổ chức tín dụng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này", Thống đốc nói.

Thống đốc NHNN

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang chuẩn bị trình Chính phủ, Quốc hội một Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử nợ xấu

Thứ tư là về vấn đề nợ xấu. Thống đốc lưu ý, mặc dù nợ xấu đã được kiểm soát, song các tổ chức tín dụng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, đảm bảo kiểm soát được nợ xấu.

Đồng thời, Thống đốc cũng cho biết, NHNN sẽ nghiên cứu và đề xuất Quốc hội các vấn đề về pháp lý để làm rõ trách nhiệm của người vay; quyền lợi của người cho vay và bản chất vấn đề đó là quyền lợi của người gửi tiền (vì nguồn vốn huy động của người dân được các tổ chức tín dụng sử dụng cho vay) nhằm đảm bảo việc xử lý nợ, xử lý tài sản bảo đảm nợ vay cho các tổ chức tín dụng được thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thứ năm là vấn đề an toàn trong hoạt động thanh toán. Thống đốc yêu cầu hạn chế thấp nhất rủi ro do yếu tố con người, yếu tố công nghệ, các tổ chức tín dụng phải thực hiện nghiêm túc các quy định về thanh toán, về quy trình thanh toán và bảo mật ngân hàng.

Về định hướng hoạt động ngân hàng trong năm 2017, Thống đốc cho biết: "Ngay tuần sau chúng tôi sẽ ban hành 3 chỉ thị về các giải pháp tiền tệ tín dụng và ngân hàng; về thanh tra giám sát ngân hàng và tái cơ cấu hệ thống; về an toàn, an ninh trong hoạt động thanh toán. Tôi đề nghị NHNN thành phố tổ chức và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị này trên địa bàn".

Tin mới lên