Ngân hàng

NHNN: Hướng dẫn áp giá điện cho hoạt động đào tiền ảo là 'chưa có cơ sở pháp lý'

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước cho rằng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành chưa công nhận tính hợp pháp đối với tiền ảo, nên việc hướng dẫn thực hiện giá bán lẻ điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo là chưa có cơ sở pháp lý.

NHNN: Hướng dẫn áp giá điện cho hoạt động đào tiền ảo là 'chưa có cơ sở pháp lý'

Ngân hàng Nhà nước không đồng ý hướng dẫn gián bán lẻ điện cho hoạt động "đào" tiền ảo.

Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa nhận được văn bản của Bộ Công Thương về việc lấy ý kiến hướng dẫn thực hiện bán điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo.

Sau khi nghiên cứu, Ngân hàng Nhà nước cho rằng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành chưa công nhận tính hợp pháp đối với tiền ảo. Cụ thể, theo Quyết định số 1255 ngày 21/8/2017 của Thủ tướng về phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối thực hiện nhiệm vụ rà soát, đánh giá thực trạng pháp luật đối với loại tiền tệ này.

Theo dự kiến, việc lập đề án xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo, thời gian hoàn thành dự kiến ngay trong năm 2018. Cùng với đó, Bộ Tài chính, một số bộ ngành chức năng cũng đang đề xuất tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo.

Trước bối cảnh này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương xem xét, cân nhắc việc đưa nội dung “Hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua bán trên mạng” vào dự thảo thông tư quy định về thực hiện giá bán điện áp dụng cho tiền ảo do chưa có cơ sở pháp lý đối với loại hình kinh doanh này.

Trước đó, Bộ Công thương đã có công văn yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh đối với các hoạt động "đào" tiền ảo.

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian qua, các tổng công ty điện lực thuộc EVN đã nhận văn bản của các sàn giao dịch Bitcoin, yêu cầu hướng dẫn về việc thực hiện giá bán điện cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo. Do đó, EVN đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể đối với đối tượng khách hàng này của EVN.

Theo Bộ Công thương, điện năng sử dụng cho hoạt động "đào" tiền ảo thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

>>> Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước nhất trí đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Tin mới lên