Ngân hàng

NHNN muốn IFC thống nhất với các ngân hàng về quy mô và hình thức đầu tư vốn cổ phần

(VNF) - NHNN khuyến khích IFC tiếp tục làm việc với các ngân hàng thương mại mà IFC đang quan tâm để thống nhất về quy mô cũng như hình thức đầu tư vốn cổ phần theo tiêu chí công khai, minh bạch theo thông lệ quốc tế và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

NHNN muốn IFC thống nhất với các ngân hàng về quy mô và hình thức đầu tư vốn cổ phần

IFC hiện đang đầu tư vào nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam, trong đó có ABBank

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng vừa có buổi tiếp bà Nena Stoiljkovic – Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với khu vực ngân hàng, IFC đã và đang là một nhà đầu tư lớn, một người bạn đồng hành, và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của toàn hệ thống. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao những hỗ trợ kỹ thuật mà IFC đã dành cho NHNN trong suốt thời gian qua và cho biết, hiện nay nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật từ các đơn vị của NHNN vẫn còn rất lớn.

Trong thời gian tới, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hy vọng IFC sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ cũng như kêu gọi nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế khác để góp phần kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị NHNN.

Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho hay, tổng nguồn vốn đầu tư của IFC cho Việt Nam đã tăng đều qua các năm. Đặc biệt năm 2017 là một năm kỷ lục của IFC trong huy động nguồn vốn đầu vào Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ hai sau Trung Quốc về tổng vốn đầu tư của IFC ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, IFC dự kiến trong năm tài khóa 2018 sẽ huy động được 1 tỷ USD vốn đầu tư dài hạn cho Việt Nam, trong đó trọng tâm là khu vực ngân hàng. Hợp tác của IFC đối với NHNN được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như thanh toán, tín dụng xanh, xử lý nợ xấu, quản trị điều hành…

Đáng chú ý, bà Nena Stoiljkovic đề xuất NHNN xem xét cho phép IFC triển khai chương trình phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền Việt Nam đồng (VND) nhằm huy động thêm vốn hỗ trợ hoạt động đầu tư của IFC tại thị trường Việt Nam. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của IFC tại Việt Nam.

NHNN khuyến khích IFC tiếp tục làm việc với các ngân hàng thương mại mà IFC đang quan tâm để thống nhất về quy mô cũng như hình thức đầu tư vốn cổ phần theo tiêu chí công khai, minh bạch theo thông lệ quốc tế và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Từ khoá: IFC, NHNN, ABBank,
Tin mới lên