Ngân hàng

NHNN: PVN phải chủ động thoái vốn tại OceanBank khi Luật các TCTD có hiệu lực

(VNF) - NHNN nhấn mạnh, ngay sau khi luật các TCTD có hiệu lực từ 1/1/2011, các cổ đông của TCTD phải chủ động thực hiện việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần để phù hợp với quy định của Luật. Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sở hữu vượt tỷ lệ quy định có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

NHNN: PVN phải chủ động thoái vốn tại OceanBank khi Luật các TCTD có hiệu lực

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sắp tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank

Ngày mai (29/3), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ chính thức tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trong những ngày xét xử, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn hỏa tốc gửi tới Tòa án nhân dân TP. Hà Nội về một số nội dung liên quan, trong đó có phản bác lại ý kiến của các luật sư bảo về quyền lợi cho bị cáo Đinh La Thăng.

Về ý kiến của các luật sư khi cho rằng, thời điểm Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực năm 2011, NHNN chưa có văn bản hướng dẫn việc thoái vốn khi vi phạm tỷ lệ sở hữu theo quy định tại Luật các TCTD. Phải đến tháng 5/2015, NHNN mới ban hành Thông tư 06/2015/TT-NNN hướng dẫn về thời hạn, trình tự, thủ tục thoái vốn. Đây có phải là nguyên nhân cản trở việc PVN thoái vốn khỏi OceanBank?

Phía NHNN khẳng định, theo quy định của Luật các TCTD, các TCTD phải chủ động thực hiện điều chỉnh giảm tỷ lệ cổ phần cho phù hợp với quy định của Luật.

Cụ thể, NHNN dẫn chứng, khoản 5, điều 161 Luật các TCTD quy định: "NHNN hướng dẫn cụ thể thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành không phù hợp với quy định tại các điều 55, 103, 110, 115, 129 và 135 của Luật này".

Như vậy, theo NHNN, nội dung điều luật trên chỉ quy định chuyển tiếp đối với các trường hợp sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại khoản 2, điều 55, phát sinh trước thời điểm Luật các TCTD có hiệu lực (tức ngày 1/1/2011).

Được biết, trước khi thực hiện góp vốn đợt 3 năm 2011, phần vốn góp của PVN tại Oceanbank đã ở mức 20%. Lẽ ra PVN phải thoái vốn để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 15% nhưng ông Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo PVN vẫn tiếp tục đồng ý góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng vào Oceanbank để duy trì tỷ lệ sở hữu 20%.

NHNN nhấn mạnh, ngay sau khi luật này có hiệu lực, các cổ đông tổ chức tín dụng phải chủ động thực hiện việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần để phù hợp với quy định tại khoản 2, điều 55. Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sở hữu vượt tỷ lệ quy định có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

NHNN cho hay, việc cơ quan này ban hành Thông tư 06 là để quy định cụ thể về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các TCTD có cổ đông sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại khoản 2, điều 55 Luật các TCTD phát sinh trước thời điểm luật có hiệu lực và các chế tài áp dụng trong trường hợp cổ đông/TCTD không xử lý được tình trạng trên sau khi quá thời hạn quy định tại thông tư 06.

"Thông tư 06 không quy định trình tự, thủ tục thoái vốn như ý kiến của luật sư đề cập", NHNN nêu quan điểm.

Đối với ý kiến của các luật sư về việc NHNN chấp thuận cho OceanBank tăng vốn điều lệ, NHNN dẫn giải rằng, ngày 23/8/1010, NHNN có công văn 6382 chấp thuận việc Oceanbank tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, tuy nhiên, nội dung công văn này không chấp thuận việc PVN góp thêm vốn vào Oceanbank.

Về việc mua bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng, công văn của NHNN cho rằng, việc này có đầy đủ cơ sở pháp lý.

NHNN cho biết, từ kiến nghị của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội trong phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các bị cáo khác xảy ra tại Oceanbank hồi tháng 10/2017, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về vấn đề này và có ý kiến kết luận như sau: "Việc mua bắt buộc các NH thương mại được kiểm soát đặc biệt là có cơ sở pháp lý...".

NHNN đề nghị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xem xét trong quá trình giải quyết vụ án Đinh La Thăng và các bị cáo khác tránh ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD, cũng như những tác động tiêu tực đến hoạt động các ngân hàng được mua bắt buộc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Từ khoá: NHNN, PVN, OceanBank, Đinh La Thăng,
Tin mới lên