Ngân hàng

NHNN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của Wells Fargo Bank tại TP. HCM

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 464/QĐ-NHNN về việc thu hồi giấy phép văn phòng đại diện Wells Fargo Bank, National Association tại TP. HCM.

NHNN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của Wells Fargo Bank tại TP. HCM

NHNN thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện của Wells Fargo Bank tại TP. HCM.

Theo quyết định trên, NHNN thu hồi giấy phép thành lập văn phòng đại diện tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam số 16/GP-VPĐD ngày 8/8/2003 của Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng Wachovia, N.A. (nay là Wells Fargo Bank, National Association) do ngân hàng này đã hợp nhất văn phòng đại diện tại TP. HCM với văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Theo NHNN, Wells Fargo Bank, National Association có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, nộp con dấu, thanh lý hợp đồng thuê trụ sở và thanh toán các nghĩa vụ, khoản nợ khác (nếu có) với các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép có hiệu lực thi hành, văn phòng đại diện Wells Fargo Bank, National Association tại TP. HCM phải công bố quyết định thu hồi giấy phép trên một tờ báo in hàng ngày trên toàn quốc trong 3 số liên tiếp hoặc báo điện tử Việt Nam trong thời hạn 7 ngày làm việc và phải niêm yết tại trụ sở Văn phòng đại diện.

Được biết, Wells Fargo là ngân hàng đa quốc gia với các chi nhánh trải rộng trên toàn cầu. Nếu tính về tổng tài sản, Wells Fargo thuộc top 3 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ và top 15 ngân hàng lớn nhất thế giới theo báo cáo S&P Global Market Intelligence năm 2018. Còn tính theo quy mô mạng lưới chi nhánh thì Wells Fargo đang là ngân hàng có số lượng chi nhánh lớn nhất nước Mỹ.

Sau gần hai thế kỷ hoạt động tích cực cũng như nhận được nhiều tin tưởng từ khách hàng trên khắp thế giới, năm 2016, Wells Fargo lại vướng phải một bê bối tài khoản lớn nhất trong lịch sử ngân hàng Hoa Kỳ. Lời thú tội của ngân hàng ngày vào hồi tháng 9/2016 khiến cả thế giới chấn động. Hàng triệu người dân Mỹ đã bị nhân viên ở đây lợi dụng thông tin cá nhân để lập ra các tài khoản ma nhằm mục tiêu về doanh thu và lĩnh thưởng.

Sự việc bắt đầu từ năm 2011, nhân viên của ngân hàng Wells Fargo đã tự tạo hơn 1,5 triệu tài khoản ngân hàng giả mạo và gần 600.000 tài khoản thẻ tín dụng khống mà khách hàng không hề hay biết. Ngân hàng này đã thu lợi thông qua việc thu phí khách hàng với chính những tài khoản giả mạo này. Hơn 5 năm qua, các nạn nhân đã phải trả phí cho những tài khoản ngân hàng mà mình không hề đăng ký.

Nguyên nhân được giải thích do áp lực chỉ tiêu và doanh số mà các nhân viên ở Wells Fargo phải chịu mỗi tháng, cộng với mức lương thưởng hấp dẫn dành cho những ai đạt được số lượng mở thẻ nhiều nhất trong một tháng hoặc một quý. Do đó, không khó hiểu vì sao nhân viên của ngân hàng này lại có hành động như vậy.

Wells Fargo đã phải chịu mức phạt kỷ lục lên tới 185 triệu USD và bồi thường 5 triệu USD cho khách hàng do Cục bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đưa ra.

Wells Fargo bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003 với dịch vụ chính là thực hiện các giao dịch ngoại tệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Tin mới lên