Ngân hàng

NHNN tỉnh Hòa Bình yêu cầu kiểm soát việc vay vốn liên quan lan đột biến

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã có công văn yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng rà soát, giám sát và phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết hợp đồng tín dụng, tập trung vào địa bàn đang có phong trào hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến.

NHNN tỉnh Hòa Bình yêu cầu kiểm soát việc vay vốn liên quan lan đột biến

NHNN tỉnh Hòa Bình yêu cầu kiểm soát việc vay vốn có yếu tố lan đột biến

NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình cho biết thời gian qua, ở địa bàn tỉnh xuất hiện những giao dịch hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn, một số giao dịch có giá trị đến hàng tỷ, chục tỷ đồng/1 kie.

Nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tổ chức tín dụng để tham gia góp vốn cho một số cá nhân kinh doanh hoa lan, hoa lan đột biến. Hành động này có thể mang lại nhiều rủi ro và hậu quả khó lường về an ninh tiền tệ, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân.

Do đó Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tập trung triển khai, thực hiện chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến gen.

Từ đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực này để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng; kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm... để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên.

Ngoài ra, NHNN tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn vốn vay ngân hàng.

Cùng với đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngân hàng liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan đột biến gen để lừa đảo.

Tin mới lên