Ngân hàng

NHNN từ bỏ đề xuất giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài 49% đối với các công ty Fintech thanh toán

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến trình Chính phủ dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt mà không có nội dung giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các công ty Fintech có hoạt động trung gian thanh toán như dự thảo trước đó.

NHNN từ bỏ đề xuất giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài 49% đối với các công ty Fintech thanh toán

Ngân hàng Nhà nước từ bỏ đề xuất giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài 49% đối với các công ty Fintech thanh toán

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung) và đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài.

Đến nay, NHNN cho biết đã nhận được ý kiến của hầu hết các bộ, ngành có liên quan; các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; tổ chức trung gian thanh toán, các hiệp hội và tổ chức khác (với gần 80 ý kiến).

Nội dung tâm điểm của dự thảo là dự kiến đưa ra tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài là 49% chỉ áp dụng cho các hoạt động trung gian thanh toán (không phải tất cả các công ty Fintech).

"Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, NHNN cũng nhận được các ý kiến khác xung quanh việc quy định giới hạn tỷ lệ vốn góp, do dịch vụ trung gian thanh toán là loại hình dịch vụ mới dựa trên nền tảng ứng dụng thành tựu của công nghệ nên đầu tư nước ngoài đóng vai trò khá quan trọng, nếu hạn chế có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực trung gian thanh toán nói riêng, Fintech nói chung", thông tin từ NHNN cho hay.

Ngoài ra, thực tế hiện nay có một số tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán lớn đã được cấp phép và có tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vượt mức 49% nên cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp này.

"Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, toàn diện các vấn đề, các ý kiến góp ý cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam có tham gia; phân tích, đánh giá các tác động của chính sách này mang lại trong bối cảnh hiện nay, NHNN dự kiến sẽ trình Chính phủ không đưa tỷ lệ giới hạn (49%) vào Dự thảo Nghị định", cơ quan quản lý ngành ngân hàng nhấn mạnh.

Hiện NHNN đang tiến hành tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu, giải trình nhằm hoàn thiện Dự thảo Nghị định, dự kiến trình Chính phủ Nghị định này trong tháng 6/2020.

Tin mới lên