Ngân hàng

NHNN yêu cầu Vietcombank hạn chế cho vay bất động sản, BOT, BT

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức đồng ý cho Vietcombank phát hành trái phiếu năm 2016 với tổng mệnh giá 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn thu từ phát hành trái phiếu này không được sử dụng nguồn cho những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, BOT, BT và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

NHNN yêu cầu Vietcombank hạn chế cho vay bất động sản, BOT, BT

Ảnh minh họa

Theo đó, lãi suất trái phiếu do Vietcombank quyết định, phù hợp với lãi suất thị trường và quy định hiện hành về lãi suất của NHNN trong từng thời kỳ.

Đối tượng được mua trái phiếu của Vietcombank là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đối tượng mua trái phiếu do Vietcombank phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của tổ chức tín dụng. Đồng thời theo quy định của NHNN, Vietcombank có trách nhiệm sử dụng vốn phát hành trái phiếu năm 2016 đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả và an toàn hoạt động kinh doanh theo quy định của Thống đốc NHNN, đảm bảo tỷ lệ an toàn theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, theo yêu cầu của NHNN, nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu này bắt buộc Vietcombank sử dụng tập trung vào lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích, và hạn chế rủi ro tập trung tín dụng đối với các khách hàng lớn, hạn chế cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động động sản, các dự án BOT, BT, hạn chế rủi ro trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp,…

Theo báo cáo tài chính quí 2/2016 đã được Vietcombank công bố, tính đến ngày 30/6/2016  ngân hàng đã cho vay trên 424.170 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cuối năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tính đến ngày 30/6/2016 là 1,74% giảm nhẹ so với mức 1,84% của cuối năm ngoái.

Theo đánh giá của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), việc cho vay các dự án bất động sản gây một số lo ngại, bởi vốn huy động của các ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nhưng nhu cầu vay vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông thường rất dài (khoảng 20-25 năm).

Trước đó, vào tháng 7/2015, NHNN cũng đã ban hành Chỉ thị 05 về việc tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Theo chỉ thị này, thời gian qua các ngân hàng thương mại đã đầu tư một nguồn vốn lớn tài trợ cho các dự án hạ tầng giao thông trong khi việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực này còn một số bất cập, chưa đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan.

Mới đây, trong Chỉ thị 04 về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH những tháng cuối năm 2016, NHNN tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát rủi ro đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Trên thực tế, tốc độ cho vay đối với các dự án BOT trong những năm gần đây vẫn không có dấu hiệu chững lại. Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có gần 30.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại đổ vào các dự án BOT đường cao tốc…

Tin mới lên