M&A

Nhờ Dragon Capital mua, Mekong Capital thoái được 2,7 triệu cổ phiếu MWG

(VNF) - Sau một tháng rao nhưng không bán được vì giá trên thị trường không phù hợp với giá mục tiêu, cuối cùng Mekong Capital cũng "buông" được 2,7 triệu cổ phiếu MWG.

Nhờ Dragon Capital mua, Mekong Capital thoái được 2,7 triệu cổ phiếu MWG

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (mã MWG). Theo đó, hai quỹ thuộc quản lý của Dragon Capital, bao gồm Amersham Industries Limited và Norges Bank đã mua lần lượt 1,82 triệu cổ phiếu và 888.000 cổ phiếu từ quỹ Mekong Enterprise Fund II, một quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital.

Trước đó, tổ chức này đã đăng ký bán lượng cổ phiếu trên từ 19/8 đến 17/9/2016 thông qua phương thức thỏa thuận trên sàn nhưng chưa bán được do giá trên thị trường không phù hợp với giá mục tiêu. Sau khi đạt mức giá đỉnh 154.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 17/8 thì MWG đã có chuỗi giảm giá liên tục, xuống còn 134.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 16/9.

Ngay sau khi không bán được giá mong muốn, Mekong Enterprise Fund đã tiếp tục đăng ký bán 2,7 triệu cổ phiếu trên từ 21/9 đến 20/10. Mục đích vẫn là nhằm thoái một phần vốn, phương thức giao dịch là thỏa thuận trên sàn chứng khoán. Từ ngày 20 - 22/9, giá cổ phiếu MWG tăng trở lại liên tiếp 3 phiên lên gần 138.000 đồng/cổ phiếu chốt phiên 22/9.

Giao dịch đã nhanh chóng được thực hiện qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Không rõ Dragon Capital đã chấp nhận mức giá bao nhiêu để mua lại cổ phần MWG từ Mekong Capital. Với giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của quỹ tại MWG sẽ giảm từ 9,24% xuống 7,39%.

Mekong Enterprise Fund II là một quỹ đầu tư thuộc quyền quản lý của Mekong Capital – một trong những quỹ lớn nhất thị trường Việt Nam. Mekong Enterprise đầu tư vào Thế giới di động từ rất sớm, từng nắm giữ trên 30% cổ phần của công ty này. Tuy nhiên quỹ này đã liên tục thoái vốn từ trước khi Thế giới Di động lên sàn để hiện thực hóa lợi nhuận. 

Quỹ Mekong Enterprise Fund II là quỹ vốn cổ phần chưa niêm yết với tổng đầu tư 50 triệu USD, được khai trương vào tháng 6/2006. Quỹ đã thực hiện 10 khoản đầu tư kể từ khi đi vào hoạt động, và hiện còn nắm giữ 3 sau khi hoàn toàn thoái vốn 7 công ty.

Trong số 3 khoản đầu tư ngoài cổ phiếu MWG của Thế giới Di Động (đầu tư từ tháng 5/2007), hiện có 2 khoản đầu tư vào các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam là cổ phiếu PNJ của Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (đầu tư từ tháng 12/2007).

Trong khi đó, trái ngược với động thái đua nhau thoái vốn để chốt lời của các quỹ đầu tư nước ngoài thì nhóm cổ đông nước ngoài có liên quan đến Dragon Capital đã mua thêm cổ phiếu MWG và trở thành cổ đông lớn. 

Tin mới lên