Tài chính tiêu dùng

Nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam làm giả 316 thẻ ATM, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(VNF) - Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù với 3 bị cáo cùng ngụ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam làm giả 316 thẻ ATM, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Ba bị cáo Tài, Thông và Vũ tại phiên tòa sơ thẩm.

Ba bị cáo gồm: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài), Lian Yu (Luyện Vũ), Deng Cong Cong (Đặng Thông Thông). Theo cáo trạng, do không có tiền tiêu xài, Tài, Vũ, Thông đã mua thiết bị skimming, thẻ ATM trắng, máy tính tại Trung Quốc rồi lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản tại Việt Nam.

Theo đó, Thông là người trực tiếp đi lắp đặt thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím và thiết bị của cây ATM ngân hàng. Từ đó thiết bị thu thập các thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản thẻ ATM.

Sau đó, Vũ đi tháo thiết bị mang về cho Tài sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi về Trung Quốc cho một nghi phạm khác.

Từ đó, nghi phạm tại Trung Quốc sẽ tiến hành giải mã rồi chuyển lại cho Tài. Khi có dữ liệu đã giải mã, những đối tượng còn lại sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả. Khi có thẻ giả các bị cáo mang đi rút trộm tiền của các khách hàng tại ATM một số ngân hàng tại Việt Nam.

Từ tháng 8 - 9/2019, Tài, Vũ, Thông đã làm được 316 thẻ ATM giả, rút tiền chiếm đoạt của 29 khách hàng ở Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Giang, Hưng Yên… Tổng số tiền nhóm bị cáo trên rút, chiếm đoạt được hơn 279 triệu đồng.

Ba bị cáo khai có 2 đối tượng Nam Kinh và Lý Văn là đồng phạm, nhưng cơ quan điều tra chưa xác định được thân nhân, lý lịch cụ thể nên đang tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện ăn năn hối cải và nói lời xin lỗi các bị hại.

Tin mới lên