Nhân vật

Nhóm nhà đầu tư đã rót 70 triệu USD vào Huy Việt Nam kiện ông Huy Nhật về hành vi lừa đảo

(VNF) - Sau các nhà cung cấp, nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam Group Limited đã thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty Huy Việt Nam - đơn vị sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế tại tòa án nhân dân TP. HCM.

Nhóm nhà đầu tư đã rót 70 triệu USD vào Huy Việt Nam kiện ông Huy Nhật về hành vi lừa đảo

Ông Huy Nhật, Chủ tịch công ty Huy Việt Nam.

Nhóm các nhà đầu tư này bao gồm: ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital. Theo công bố, từ năm 2013 đến nay, nhóm này đã đầu tư hơn 70 triệu USD vào Huy Việt Nam.

Theo đơn kiện, nhóm các nhà đầu tư nói trên tố cáo nhà sáng lập của Huy Việt Nam đã vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, bao gồm các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Những động thái pháp lý này nhắm tới ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế. Theo đó, ông Huy Nhât đã chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

Trước đó, các nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Cùng với các nhà đầu tư, nạn nhân của các hoạt động có yếu tố lừa đảo này gồm cả nhân viên, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh. Việc đóng cửa hàng loạt các nhà hàng khi chưa có các chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư, và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt, đã khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt Nam mất việc làm.

Nhóm các nhà đầu tư khởi kiện cho biết hành động khởi kiện không chỉ nhằm bảo vệ doanh nghiệp nói chung và khoản đầu tư của các nhà đầu tư vào Công ty Huy Việt Nam, mà còn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhân viên công ty, các nhà cung cấp, các đối tác kinh doanh trong nỗ lực khôi phục hoạt động ổn định cho doanh nghiệp này.

Cũng theo nhóm chủ đầu tư này, dù rất thất vọng khi buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng trên, song họ hy vọng có thể được giải quyết khiếu kiện nhanh chóng và công bằng tại các tòa án Việt Nam, tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng. Chủ doanh nghiệp là pháp nhân Huy Vietnam Limited có trụ sở ở Hong Kong.

Huy Việt Nam là công ty mẹ sở hữu Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế - đơn vị vận hành chuỗi nhà hàng Món Huế vừa bị hàng trăm nhà cung cấp tố nợ tiền và đóng cửa hàng loạt.

Ngoài Món Huế, công ty Huy Việt Nam hiện sở hữu nhiều thương hiệu ẩm thực khác như  Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch công ty Huy Việt Nam là ông Huy Nhật, sinh năm 1974. Ông Huy Nhật vốn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng, tự giới thiệu là người có hơn 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực F&B. Trước khi về Việt Nam khởi nghiệp, ông Huy Nhật đã kinh doanh ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Tin mới lên