Tài chính quốc tế

Nhóm siêu giàu Nga tiếp tục hứng đòn trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Những người giàu nhất nước Nga và có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục là đối tượng hứng đòn trừng phạt của Mỹ.

Nhóm siêu giàu Nga tiếp tục hứng đòn trừng phạt của Mỹ

Du thuyền 600 triệu USD của tỷ phú Alisher Usmanov đã bị Đức thu giữ.

Trong thông báo phát ra ngày 3/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã trừng phạt 8 nhà tài phiệt Nga cùng các thành viên gia đình của họ, đồng thời hạn chế thị thực đối với 19 người khác mang quốc tịch Nga.

“Chúng tôi tiếp tục nhằm vào giới tinh hoa của nước Nga và gia đình họ, những người đã ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc tấn công nhằm vào Ukraine. Một số người trong đó nắm cương vị lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn ở Nga, và họ chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguồn lực cần thiết để ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine”, thông cáo từ Nhà Trắng hôm 3/3 nêu rõ.

Theo đó, tài sản của những cá nhân này, như du thuyền, phản lực riêng, căn hộ và những tài sản khác sẽ bị đóng băng tại Mỹ và nhiều nước phương Tây.

“Bộ Tài chính Mỹ sẽ chia sẻ các thông tin tình báo tài chính và nhiều bằng chứng khác với Bộ Tư pháp Mỹ, để hỗ trợ cho việc truy tố hình sự và tịch thu tài sản”, thông cáo cho biết thêm.

Theo Nhà Trắng, trong số các nhà tài phiệt Nga bị lĩnh đòn trừng phạt lần này có tỷ phú Alisher Burhanovich Usmanov, một trong những người giàu nhất nước Nga và là đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Putin.

Đồng thời, Mỹ cũng tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt lên phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.

Ngoài ra, còn có 19 nhà tài phiệt khác của Nga và 47 thành viên gia đình hoặc cộng sự thân cận của họ, đã bị áp đặt các hạn chế thị thực mới do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Tên của những người này không được nêu trong bản ghi nhớ.

Ngày 3/3, Đức đã thu giữ du thuyền có tên Dilbar, được gọi là “biệt thự hoàn hảo trên biển” trị giá tới 600 triệu USD của tỷ phú Alisher Usmanov. Phát ngôn viên chính quyền Hamburg cho biết họ không có kế hoạch trả con tàu về cho chủ.

Du thuyền này là một phần trong khối tài sản trị giá hàng tỷ USD ước tính của ông Usmanov, bao gồm cổ phần của tập đoàn quặng sắt và thép khổng lồ Metalloinvest và công ty điện tử tiêu dùng Xiaomi, cũng như các cổ phần nhỏ hơn trong lĩnh vực viễn thông, khai thác và truyền thông.

Cùng ngày, Chính phủ Pháp đã thu giữ siêu du thuyền Amore Vero thuộc sở hữu của một công ty có liên quan đến tỷ phú Rosneft Igor Sechin, CEO công ty dầu khí Rosneft của Nga, nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt của EU.

Xem thêm >> Nga: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là ‘thuế đánh vào độc lập’

Tin mới lên