Tài chính tiêu dùng

Nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi trá hình cho thuê xe tự lái bị triệt phá

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) vừa cho biết đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Duy Khôi (41 tuổi, trú tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi trá hình cho thuê xe tự lái bị triệt phá

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét cơ sở hoạt động tín dụng đen của Nguyễn Duy Khôi.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2018, đối tượng Nguyễn Duy Khôi cùng đàn em từ Hải Phòng vào TP. Hà Tĩnh mở cơ sở hoạt động cho vay nặng lãi với 'vỏ bọc' là một địa điểm cho thuê xe tự lái tại số nhà 138A, đường Nguyễn Du (thuộc phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh).

Nhóm này cho nhân viên dán tờ rơi tại các điểm công cộng ở trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để "ngụy trang". Nhóm đối tượng cho mỗi khách hàng vay từ 3 - 50 triệu đồng với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/ngày.

Đối với khách hàng đến vay tiền, ngoài việc yêu cầu viết giấy vay tiền, Nguyễn Duy Khôi còn yêu cầu người vay ký và điểm chỉ vào giấy cho thuê xe ô tô và giấy giao xe để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Khoảng hơn 1 tuần trước, Công an TP. Hà Tĩnh đã huy động lực lượng triệt xóa cơ sở hoạt động cho vay nặng lãi này. Công an cũng đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Khôi, Đỗ Văn Thành (20 tuổi), Lê Hùng Mạnh (30 tuổi) và Vũ Văn Dũng (26 tuổi, cùng trú An Đông, An Dương, TP. Hải Phòng) và Nguyễn Thị Phương (31 tuổi, trú xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) là nhân viên của cơ sở trên.

Cơ quan công an cũng đã thu giữ hơn 120 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 5 điện thoại di động và nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở của Khôi với mức lãi suất cao nhất lên tới 182,5%/năm. Vụ án hiện đang được điều tra mở rộng.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và đi thu hồi nợ.

 

 

Tin mới lên