Ngân hàng

NHTM tư nhân sẽ sớm ‘lép vế’ hoàn toàn so với NHTM Nhà nước?

(VNF) – Ở thời điểm hiện tại, nhóm NHTM tư nhân mặc dù "lép vế" so với nhóm NHTM Nhà nước về tổng tài sản nhưng lại "áp đảo" về vốn tự có. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, nhóm NHTM tư nhân có thể sẽ sớm "lép vế" hoàn toàn so với nhóm NHTM Nhà nước.

NHTM tư nhân sẽ sớm ‘lép vế’ hoàn toàn so với NHTM Nhà nước?

NHTM tư nhân mặc dù "lép vế" so với NHTM Nhà nước về tổng tài sản nhưng lại "áp đảo" về vốn tự có, thế nhưng, thực tế này có thể sớm thay đổi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố thống kê một số chỉ tiêu cơ bản, theo đó, tính đến hết ngày 31/12/2016, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đạt trên 8,5 triệu tỷ đồng, tăng 16,18% so với hồi đầu năm. Trong khi đó, tổng vốn tự có của toàn hệ thống TCTD đạt 639.661 tỷ đồng, tăng 10,66%.

Xét về "tương quan lực lượng", nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục áp đảo nhóm NHTM cổ phần, hay còn gọi là nhóm NHTM tư nhân, về quy mô tổng tài sản với con số lần lượt là 3,86 triệu tỷ đồng và 3,42 triệu tỷ đồng. Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng của 2 nhóm ngân hàng này bằng nhau, đều ở mức 16,89%.

Nhóm NHTM Nhà nước ở đây bao gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV cùng 3 "ngân hàng 0 đồng" CBBank, OceanBank và GPBank.

Tuy nhiên, trên khía cạnh vốn tự có, nhóm NHTM Nhà nước lại "lép vế" so với nhóm NHTM tư nhân khi quy mô vốn tự có của nhóm NHTM Nhà nước chỉ 229.499 tỷ đồng, thấp hơn 24.652 tỷ đồng so với con số 254.151 tỷ đồng của nhóm NHTM tư nhân.

Thế nhưng, có vẻ như tình thế này sẽ sớm đảo ngược, bởi tốc độ tăng trưởng vốn tự có của nhóm NHTM Nhà nước đang cao hơn đang kể nhóm NHTM tư nhân, lần lượt ở mức 12,87% và 7,54%.

NHTM Nhà nước và NHTM tư nhân

Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay, NHTM tư nhân sẽ sớm "lép vế" hoàn toàn so với NHTM Nhà nước, cả về tổng tài sản lẫn vốn tự có

Nếu tốc độ tăng trưởng trên được giữ nguyên thì trong vòng 2 năm tới, vốn tự có của 2 nhóm ngân hàng này sẽ gần như tương đương nhau. Và sang năm thứ 3, nhóm NHTM Nhà nước sẽ áp đảo nhóm NHTM tư nhân về vốn tự có. Cộng với sự áp đảo sẵn có về tổng tài sản, nhóm NHTM tư nhân sẽ "lép vế" hoàn toàn so với nhóm NHTM Nhà nước.

Sở dĩ nhóm các NHTM tư nhân, dù năng động và ít trói buộc hơn, nhưng lại có tốc độ tăng trưởng vốn tự có và sâu hơn là tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn nhóm các NHTM Nhà nước là bởi, nhóm các NHTM sở hữu lợi thế rất lớn về mặt quy mô và danh tiếng, đặc biệt là lợi thế từ thương hiệu "Nhà nước".

Bản thân lợi thế từ thương hiệu "Nhà nước" cũng là nguyên nhân chính khiến nhóm NHTM Nhà nước sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn nhóm NHTM tư nhân, kéo theo tổng tài sản của nhóm này cao hơn nhóm NHTM tư nhân dù vốn tự có ít hơn, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) cũng thấp hơn nhiều nhóm NHTM tư nhân, 9,92% so với 11,8% và quan trọng hơn, là khiến tăng trưởng lợi nhuận của nhóm NHTM Nhà nước cao hơn đáng kể nhóm NHTM tư nhân.

Tin mới lên