Tài chính quốc tế

Nhu cầu chip lên cao, doanh thu quý II của 'gã khổng lồ' chất bán dẫn TSMC tăng 20%

(VNF) - Nhu cầu về chip trên toàn thế giới để phục vụ cho các ngành công nghiệp đang tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Nhu cầu chip lên cao, doanh thu quý II của 'gã khổng lồ' chất bán dẫn TSMC tăng 20%

Công ty chất bán dẫn lớn nhất thế giới báo cáo doanh thu quý II tăng 20% nhờ nhu cầu chip tăng mạnh.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã có doanh thu quý II đạt 372,1 tỷ Đài tệ (khoảng 13,3 tỷ USD). Thu nhập trong riêng tháng 6 là 148,5 tỷ Đài tệ (khoảng 5,3 tỷ USD), tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này gần như trùng khớp với ước tính hồi đầu năm của các chuyên gia khi đánh giá về nhu cầu chip tăng cao trên toàn thế giới.

Trước đó, báo cáo tài chính quý I/2021 của TSMC cho biết công ty đạt doanh thu 12,92 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng đạt 4,9 tỷ USD, tăng 19,4%.

Kể từ năm 2020, sự lan rộng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhu cầu về điện thoại di động và máy tính xách tay tăng lên, điều này giải thích cho sự tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu thị trường đối với ngành chip.

Theo đó, tổng doanh thu của TSMC trong năm 2020 đạt 1,33 nghìn tỷ Đài tệ (tương đương 46,75 tỷ USD), tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước, một mức cao kỷ lục. Các nhà đầu tư của TSMC kỳ vọng doanh thu của 2021 sẽ tăng mạnh hơn để phá vỡ kỷ lục trong năm 2020.

Sau gần 2 năm, nguồn cung chip vẫn đang thiếu hụt trên toàn thế giới, điều này đã khiến nhiều ngành công nghiệp như ô tô, điện thoại di động, máy chơi game, thiết bị an ninh phải ngừng hoạt động và giảm sản lượng.

United Microelectronics Corp., một đối thủ nhỏ hơn của TSMC, cũng dự đoán nhu cầu chip có thể tiếp tục vượt cung cho đến năm 2023. 

Trước xu hướng tăng trưởng cơ cấu của nhu cầu chip toàn cầu, TSMC đang nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất và do đó tăng sản lượng. Đối mặt với sự rối loạn của chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, gã khổng lồ đúc chip toàn cầu đã trở thành một mục tiêu cạnh tranh nóng bỏng, điều này cũng mang lại nhiều doanh thu.

Tính đến tháng 4/2021, cổ phiếu TSMC tăng khoảng 16%, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 558 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với Intel và cao hơn cả tập đoàn công nghệ khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Xem thêm >> Samsung ước tính lợi nhuận tăng 53% trong quý II bất chấp ảnh hưởng do đại dịch

Tin mới lên