Công nghệ

Những 'cái chết' hàng trăm triệu USD của startup trong năm 2018

(VNF) - Vận hành một startup thành công là vô cùng khó khăn. Nó đòi hỏi tài năng, bí quyết, tiền bạc, rất nhiều thời gian và may mắn. Ngay cả khi startup có tất cả những điều đó, khả năng thất bại vẫn có thể xảy ra. “Cái chết” là một phần trong vòng đời của một công ty khởi nghiệp.

Những 'cái chết' hàng trăm triệu USD của startup trong năm 2018

Vận hành một startup thành công là vô cùng khó khăn

Cùng VietnamFinance điểm lại những "cái chết" hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD của startup trong năm 2018.

Ofo - startup được Alibaba chống lưng (2014-2018)

Tổng số tiền huy động: hơn 2,2 tỷ USD

Ofo - startup chia sẻ xe đạp Trung Quốc được Alibaba đầu tư, đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền và phải nộp đơn xin phá sản.

"Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc giải thể công ty và xin phá sản. Trong cả năm nay, chúng ta đã phải chịu áp lực lớn về dòng tiền. Hoàn trả tiền trả trước cho người dùng, trả nợ cho các nhà cung cấp, để duy trì công ty hoạt động, chúng ta phải biến mỗi Nhân dân tệ sinh lời 3 đồng", người sáng lập Dai Wei của Ofo viết trong thư gửi nhân viên vào ngày 19/12. 

"Đã xảy ra rất nhiều sai lầm bởi họ có quá nhiều vốn đầu tư. Tiền đầu tư đó được dùng để mua tăng trưởng. Và kết quả là họ đã không dừng lại để học", nhà phân tích công nghệ Horace Dediu nói về "cái chết" của Ofo.

Theranos (2003 – 2018)

Tổng số tiền huy động: 1,4 tỷ USD

Người sáng lập Elizabeth Holmes

Trước khi chính thức tuyên bố đóng cửa, Theranos được cho là chủ đề của một cuốn sách, phim tài liệu và một bộ phim truyện do Adam McKay làm đạo diễn với sự tham gia của Jennifer Lawrence trong vai người sáng lập Elizabeth Holmes.

Holmes thành lập công ty vào năm 2003, hứa hẹn một bước đột phá trong thử nghiệm máu. Đến năm 31 tuổi, cô trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Theranos được định giá cao nhất lên đến 10 tỷ USD. Vào năm 2015, các chuyên gia y tế bắt đầu đưa ra những lời chỉ trích chống lại các phương pháp của công ty. Năm sau, SEC bắt đầu điều tra Theranos, cuối cùng buộc tội nó với vụ lừa đảo lớn.

Vào tháng 9, công ty cuối cùng đã phá sản, Holmes đồng ý trả tiền phạt 500.000 USD và bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty đại chúng trong 10 năm.

Shyp (2013 – 2018)

Được định giá 250 triệu USD và nhận những khoản rót vốn từ một số nhà đầu tư tốt nhất (Kleiner Perkins, Slow Ventures), tất cả vẫn không giúp ích nhiều cho sự phát triển của Shyp. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco đã huy động nhiều vòng đầu tư mạo hiểm nhưng không thể mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của mình.

CEO Kevin Gibbon của Shyp từng phát biểu: “Tăng trưởng bằng mọi giá là một cái bẫy nguy hiểm mà nhiều công ty khởi nghiệp rơi vào, trong đó có cả tôi”.

Rethink Robotics (2008 – 2018)

Tổng số tiền huy động: 149,5 triệu USD

Rethink Robotics là người chơi chính trong ngành công nghiệp robot, được thành lập bởi người đồng sáng lập iRobot Rod Brooks và cựu nhân viên MIT CSAIL, Ann Whittaker.

Công ty khởi nghiệp này đã phát triển thành một trong những gã khổng lồ trong cả lĩnh vực hợp tác và giáo dục robot nhờ sự sáng tạo như Baxter và Sawyer.

Tuy nhiên, công ty này cũng là bằng chứng cho việc vận hành một startup về robot vô cùng khó khăn. Ngay cả khi có trong tay những bộ não xuất chúng và gần 150 triệu USD tài trợ, công ty cũng không thể tạo ra đủ lợi nhuận để duy trì hoạt động. Một kế hoạch mua lại đã thất bại và Rethink đã buộc phải đóng cửa vào tháng 10/2018.

Airware (2011 – 2018)

Tổng số tiền huy động: 118 triệu USD

Airware đã tạo ra một hệ thống phần mềm đám mây nhằm hỗ trợ các công ty xây dựng, công ty khai mỏ và những doanh nghiệp sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra thiệt hại. Công ty cũng nỗ lực thiết kế máy bay không người lái của riêng mình. Tuy nhiên, nó không thể cạnh tranh với những gã khổng lồ như DJI của Trung Quốc.

Việc dừng hoạt động của Airware xảy ra khá đột ngột, chỉ 4 ngày sau khi Airware mở văn phòng tại Tokyo, với sự đầu tư và hợp tác từ Mitsubishi. Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ đã mất nhiều thời gian để tăng trưởng hơn kỳ vọng và vô tình trượt khỏi đường băng tài chính.

Tin mới lên