Tài chính

Những cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 7: Bất động sản khu công nghiệp thống trị sàn HoSE

(VNF) - Mặc dù kết quả kinh doanh quý II/2019 kém tích cực nhưng trong hiệu ứng tâm lý chung là được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, một số cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp vẫn tăng mạnh trong tháng vừa qua.

Những cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 7: Bất động sản khu công nghiệp thống trị sàn HoSE

Những cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 7: Bất động sản khu công nghiệp thống trị sàn HoSE

Tháng 7 năm nay có thể coi là khoảng thời gian khá "ngọt ngào" với các chỉ số chứng khoán Việt Nam. Chốt tháng, VN-Index tăng 4,4% lên 949,94 điểm; HNX-Index tăng 0,9% lên 104,43 điểm; UPCoM-Index tăng 5,8% lên 58,89 điểm.

Trên sàn HoSE, những cổ phiếu tăng mạnh nhất (*) có thể kể đến như: TIP của Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa (tăng 38%), SZL của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành (tăng 32%), SZC của Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (tăng 25%), ITC của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà (tăng 19,5%), D2D của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (tăng 14,5%).

(*): Thống kê đối với các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 500 tỷ đồng, khối lượng giao dịch khoảng trên 50.000 đơn vị/phiên nhằm đảm bảo sự chi phối giá cổ phiếu của cá nhân/nhóm người ở mức chấp nhận được.

Có thể thấy ngay, các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang thống trị danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE, như TIP, SZL, SZC, D2D.

Thời gian qua, ngành bất động sản khu công nghiệp đón nhận thông tin tích cực từ xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu Jones Lang LaSalle (JLL), 5 thị trường công nghiệp hàng đầu tại vùng kinh tế trong điểm miền Nam đều có tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt mức cao, 81% trong quý II/2019.

Cùng thời gian, tổng diện tích đất cho thuê tại thị trường miền Nam đạt 25.060 ha, cao gấp 2,5 lần so với miền Bắc. Nhờ thương chiến Mỹ - Trung, giá thuê trung bình đất khu công nghiệp được đẩy lên 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng gần 16% so với cùng kỳ.

“Do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ tiếp tục leo thang, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho toàn khu vực, bao gồm cả Việt Nam.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh quý II/2019 cho thấy không phải doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp nào cũng hưởng lợi từ xu hướng này, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Chẳng hạn như TIP, doanh thu thuần quý vừa qua của doanh nghiệp này đạt 54,4 tỷ đồng, tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 33,7 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ.

D2D cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu thuần tăng 9,1% lên 61 tỷ đồng, còn lợi nhuận trước thuế tăng gấp 2,4 lần lên 55,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, quý II/2019, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của SZL thậm chí còn giảm nhẹ lần lượt 0,7% và 2%, xuống 93,2 tỷ đồng và 31,7 tỷ đồng.

SZC cũng trong tình cảnh tương tự khi doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế giảm lần lượt 29% và 3,3%, xuống 60,8 tỷ đồng và 30,5 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, chỉ có một cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý trong tháng vừa qua là VCS của Công ty Cổ phần Vicostone (tăng 27%) nhờ kết quả kinh doanh khá ấn tượng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019, doanh thu thuần của Vicostone đạt 1.394 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế tăng tới 36% lên 410 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, nhiều "gương mặt" ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 7 là CTR của Tổng Công ty cổ phần Công trình Viettel (tăng 59%), SAS của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (tăng 38,5%), GEG của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (tăng 19%) và VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (tăng 15%).

Tin mới lên