Thị trường

'Những con số ám ảnh' của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

3 năm liền, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truyền đi thông điệp: cần lắm sữa học đường bằng những con số ám ảnh: "1/4 trẻ Việt vẫn đang suy dinh dưỡng thấp còi, nam/nữ thanh niên Việt thấp hơn trung bình thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm".

'Những con số ám ảnh' của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

1/4 trẻ Việt vẫn đang suy dinh dưỡng thấp còi, nam/nữ thanh niên Việt thấp hơn trung bình thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm.

Lấy hành động thay cho lời nói

Trong 3 năm trở lại đây, bà Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ Y tế luôn là 1 trong những đầu tàu phối hợp tổ chức Chương trình Sữa học đường Vì tầm vóc Việt, với mong muốn nâng cao tầm vóc, thể lực trẻ em lứa tuối mầm non, tiểu học. 

Không nói quá nhiều, bà mang đến những con số ám ảnh: 1/4 trẻ Việt vẫn đang suy dinh dưỡng thấp còi, nam/nữ thanh niên Việt thấp hơn trung bình thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm. 

Bộ trưởng Kim Tiến từng chia sẻ: "Những ai đã từng đi tới các xã vùng 3 đặc biệt khó khăn đều lo ngại khi thấy những đứa trẻ lớp 4, lớp 5 nhưng vẫn nhỏ bé như học sinh lớp 1, 2 ở thành phố".

Những em bé nhỏ gầy hơn tuổi, một thế hệ người Việt lùn, kém cạnh cả về chiều cao và thể trạng so với khu vực và thế giới đã trở thành một động lực, thôi thúc bà hành động. 

Trong toàn văn báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội trong kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII năm 2015, có một chi tiết đặc biệt. Đó không phải là là vấn đề thời sự tuần, thời sự tháng, nhưng với hàng triệu người Việt, nó chính là vấn đề cấp bách của nhiều thế hệ, của giống nòi Việt. Chi tiết lần đầu tiên được nhắc đến trong bản báo cáo quan trọng trước Quốc hội ấy, chính là việc "mở rộng đề án sữa học đường".

Người góp phần đưa chi tiết báo cáo trước quốc hội, không ai khác chính là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Bên cạnh đó, lo ngại sữa kém chất lượng sẽ tràn vào trường học, bà còn chỉ đạo soạn thảo bộ tiêu chuẩn và quy định rất chặt chẽ đối với loại sữa này để trình Chính phủ duyệt. Quy chuẩn sữa học đường phải là sữa tươi này đã được thông qua và được công bố cùng với Chương trình Sữa học đường quốc gia hôm 28/9/2016.

Nếu chương trình Sữa học đường triển khai trên phạm vi quốc gia được coi là một cuộc cách mạng về tầm vóc cho trẻ em Việt Nam thì Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ Y tế là một trong những nhân tố tiên phong. 

Cái tâm dành cho thế hệ tương lai

Chia sẻ về ‘bà mẹ ít lời’ - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - người đã đồng hành cùng Tập đoàn TH và chương trình Sữa học đường suốt mấy năm qua, bà Thái Hương cho biết: "Chị Kim Tiến là một người rất có tâm với trẻ em. Mấy năm qua, Tập đoàn TH luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của chị trong việc làm sữa học đường. Chị từng nói với tôi: Nếu không làm cách mạng dinh dưỡng ngay thì 10, 20, 40 năm nữa người Việt sẽ có thể tiếp tục ghi dấu trên trường quốc tế với một kỷ lục buồn: Lùn bậc nhất thế giới. Nếu thực hiện hôm nay, sau 5-7 năm nữa, chúng ta có thể có thế hệ trẻ có tầm vóc cải thiện đáng kể. Mà tầm vóc không chỉ là thể lực, đó còn là sự tự trọng và tự tôn dân tộc".

Góp mặt trong cầu truyền hình Sữa học đường Vì tầm vóc Việt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không giấu được sự vui mừng khi đã thực hiện được một bước tiến nhảy vọt trong tiến trình hiện thực hóa chương trình Sữa học đường. 

Bộ trưởng kêu gọi: "Việc cho trẻ uống sữa thông qua chương trình sữa học đường là hoạt động đặc biệt ý nghĩa. Để thực hiện chương trình, Bộ Y tế mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của bộ ngành, chính quyền địa phương các cấp và sự chung tay của toàn thể cộng đồng. Đề nghị các tỉnh thành xây dựng kế hoạch hành động của địa phương, lực xã hội để triển khai thực hiện kế hoạch. Trong đó, đặc biệt chú ý đến trẻ em vùng sâu vùng xa, con em đồng bào dân tộc thiểu số." 

Doanh nhân Lê Văn Kiểm, người góp 25 tỷ đồng cho Tài khoản Sữa học đường Vì tầm vóc Việt cũng dành cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến những lời ‘có cánh": "Việc phát triển y tế, chăm sóc sức khoẻ trẻ em là việc mà cả gia đình tôi và gia đình Kim Tiến đều mong muốn. Vì vậy, việc ủng hộ Kim Tiến trong việc này cũng đúng, cần thiết vì cô ấy muốn và đã có đóng góp cho ngành y tế, cho trẻ em."

"Cây to bắt đầu bằng mầm nhỏ", "mỗi một đứa con là một công trình của một người mẹ". Những bà mẹ tâm huyết như Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Thái Hương đã bắt đầu ‘ươm mầm’ cho thế hệ tương lai bằng những ly sữa học đường ‘chứa chan tình yêu và tấm lòng người mẹ". Và cần lắm những ‘bà mẹ xã hội’ chung tay để chương trình lan tỏa rộng khắp, để chương trình Sữa học đường Quốc gia thực sự tạo ra bước tiến nhảy vọt về thể lực và tầm vóc người Việt. 

Tin mới lên