Tài chính

Những công ty 'kỳ lạ' trên UPCoM

“Có những công ty trên UPCoM rất kỳ lạ”, ông Nguyễn Văn Hải- một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán nhận xét.

Những công ty 'kỳ lạ' trên UPCoM

Những công ty 'kỳ lạ' trên UPCoM.

Ông Hải kể, nhiều năm nay, ông đều tham dự đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng điện Mêca Vneco (mã chứng khoán VES). Năm nào cũng chỉ có ít cổ đông tham dự tại ngôi nhà là tài sản duy nhất của Công ty.

Trước đây, công ty này có tài sản là nhà đất ở một vài nơi khác nhưng đã bị bán đi. Còn “bán với giá bao nhiêu thì cổ đông cũng không biết”, ông Hải chia sẻ.

Cổ phiếu VES đã bị hạn chế giao dịch trên UPCoM từ tháng 4/2018 vì bị kiểm toán có ý kiến từ chối báo cáo tài chính.

Dẫu vậy, đến tháng 8 năm nay, ông Vũ Đình Cương vẫn mua thêm gần 450.000 cổ phiếu trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,74% vốn cổ phần và cho đến thời điểm này, theo biên bản Đại hội đồng cổ đông thì vẫn có 4 cổ đông pháp nhân trong tổng số 451 cổ đông hiện hữu sở hữu hơn 9 triệu cổ phiếu VES.

Có khoảng 14 cổ đông sở hữu và uỷ quyền đại diện hơn 65% cổ phần đủ để tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm vừa qua.

VES vẫn đều đặn công bố thông tin Đại hội đồng cổ đông lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và mới nhất là công bố thông tin thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, trang web mà công ty này ghi vào văn bản gửi HNX là mecovneco.com.vn đã không còn hoạt động.

Giá cổ phiếu VES hiện tại là 1.100 đồng/cổ phiếu và vào ngày được giao dịch duy nhất mỗi tuần là thứ 6 vẫn ghi nhận thanh khoản nhỏ giọt. Trong tài liệu đại hội cổ đông mới nhất có ghi rõ: “Công ty không còn nguồn lực kinh doanh ngoài tài sản là ngôi nhà tại 70C Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, TP. HCM cho thuê”.

Không còn năng lực hoạt động, nhưng VES không làm thủ tục giải thể, bán tài sản chia tiền cho cổ đông, trong khi càng duy trì hoạt động thì lỗ làm hao hụt dần tài sản.

Nhưng công ty không làm thủ tục giải thể, bán tài sản chia tiền cho cổ đông. Tiền cho thuê nhà mấy chục triệu đồng/tháng chỉ đủ trả chi phí thuê giám đốc, kế toán, bảo vệ, trả thù lao cho ban kiểm soát… khiến mỗi năm VES lỗ mấy chục triệu đồng, làm hao hụt dần tài sản. Đến lúc công ty bán nhà trả nợ thì tài sản bị chuyển ra bên ngoài, cổ đông nhỏ chẳng được gì, ông Hải lo ngại.

Tệ hơn cả VES là trường hợp của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng công trình (mã TNM). Tra cứu thông tin trên website của HNX thì TNM công bố nghị quyết Đại hội cổ đông gần nhất vào năm 2018. Từ đó đến nay, không có tài liệu nào về công ty được công bố, trang web cũng không tìm được địa chỉ.

Một công ty khác được nhà đầu tư phản ánh có nhiều bất thường là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu y tế TP.HCM (mã YTC), có vốn điều lệ 30,8 tỷ đồng.

Hàng năm, YTC vẫn trả cổ tức đều đặn. Trong báo cáo thường niên năm 2019, ban lãnh đạo YTC do ông Trịnh Đào Cung là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc nhận định, YTC năm 2019 tăng trưởng ổn định, các khoản nợ vay và tài sản ngắn hạn không có bất kỳ một đánh giá nào về rủi ro thanh khoản.

Nhưng đến tháng 9 vừa qua thì YTC, lúc này đã thay đổi chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Khánh Linh, mới công bố báo cáo kiểm toán hồi tố điều chỉnh báo cáo bán niên và vốn chủ sở hữu.

Theo đó, YTC điều chỉnh lợi nhuận gộp và ghi tăng chi phí bán hàng khiến lợi nhuận nửa đầu năm nay lỗ hơn 84 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu 36,7 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn là 896 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn chiếm tới 872 tỷ đồng, trong khi tài sản ngắn hạn hiện có 801 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính bán niên 2020 của YTC, kiểm toán viên đã lưu ý những điều kiện trên “cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty”.

Đây là lý do mở đường cho ban lãnh đạo YTC trình phương án phát hành riêng lẻ tăng vốn cổ phần 20 triệu cổ phiếu, huy động thêm 200 tỷ đồng.

YTC xác định giá trị sổ sách một cổ phần vào thời điểm 30/6/2020 (theo báo cáo tài chính soát xét bán niên) là 11.981 đồng/cổ phần, trong khi thị giá tính tại thời điểm 4/11/2020 là 69.700 đồng/cổ phiếu.

Giá phát hành cho nhà đầu tư riêng lẻ dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần. Sau thương vụ phát hành này, dự kiến cổ đông mới chiếm cổ phần chi phối YTC và cổ đông nhỏ lẻ không biết có còn được nhận cổ tức ổn định hàng năm như trước.

Từ khoá: UPCoM, Mêca Vneco, VES, YTC,
Tin mới lên