Đô thị

Những 'điểm nóng' bất động sản vùng phụ cận TP. HCM

(VNF) - Đất nền Long An, nhà phố, biệt thự Đồng Nai, condotel Bà Rịa - Vũng Tàu là các phân khúc đang dẫn đầu nguồn cung từ các địa phương này.

Những 'điểm nóng' bất động sản vùng phụ cận TP. HCM

Những 'điểm nóng' bất động sản vùng phụ cận TP. HCM (ảnh minh họa)

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam (DKRA) về tình hình thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM và vùng phụ cận quý I, Long An trở thành địa phương dẫn đầu về nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ và giá bán toàn thị trường. Nguồn cung của tỉnh này đạt 845 nền, cao nhất trong 5 địa phương, gấp khoảng 6 lần Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, trong khi đó TP. HCM không có nền nào được bán ra.

Long An cũng là tỉnh chiếm 65% nguồn cung đất nền mới toàn thị trường, tỷ lệ tiêu thụ cũng đạt 90%. Bên cạnh đó, giá bán đất nền Long An cũng ở mức cao, dẫn đầu thị trường, trung bình đạt 27 triệu đồng/m2. Giá đất nền cao nhất được giao dịch có thể lên tới gần 50 triệu đồng/m2, gấp 4 - 5 lần mức cao nhất của các tỉnh khác.

Tại TP. HCM, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm 2020.

DKRA Việt Nam cũng ghi nhận giá đất tăng cục bộ từ 2 - 5% ở một số huyện vùng ven có thông tin quy hoạch hoặc sớm được nâng cấp lên quận so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chỉ ở mức trung bình và không xảy ra tình trạng sốt đất giá ảo thường thấy ở những năm trước.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, Đồng Nai trở thành địa phương có số nguồn cung cao nhất thị trường, lên tới 1.623 sản phẩm. Các địa phương khác như Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An hầu như không có sản phẩm. Riêng TP. HCM có 346 nhà phố, biệt thự. DKRA Việt Nam dự báo thị trường nhà phố, biệt thự sẽ có sự hồi phục tích cực, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với khoảng 1.500 - 2.000 căn sẽ được chào bán trong quý 2. Các tỉnh thành Long An, Bình Dương, TP. HCM, nguồn cung sẽ tăng nhẹ so với quý đầu năm, dao động ở mức 400 - 800 căn.

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA ghi nhận nguồn cung tăng trưởng mạnh ở loại hình biệt thự biển (tăng 3,2 lần) và condotel (tăng 7,4 lần) so với quý trước, riêng nhà phố/shophouse có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%. Mặc dù vậy, sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp và tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới ở loại hình condotel.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển có thể sẽ tăng, nhưng đa phần là dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đột biến trong ngắn hạn.

Từ khoá: TP. HCM, đất nền,
Tin mới lên