Tiêu điểm

Những đối tượng nào trở về từ vùng dịch không phải cách ly tập trung?

(VNF) - Những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 được tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, kể từ ngày đến/về địa phương.

Những đối tượng nào trở về từ vùng dịch không phải cách ly tập trung?

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, hoặc đã khỏi Covid-19 không phải cách ly tập trung tại địa phương khi trở về từ vùng dịch

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương; đồng thời luôn thực hiện nghiêm biện pháp 5K; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu có trường hợp xét nghiệm dương tính thì thực hiện các biện pháp theo quy định.

Với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Đồng thời những trường hợp này sẽ thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Bộ Y tế cũng quy định, các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Với những người tham gia các đoàn công tác của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch Covid-19; hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với F1 hoặc F2), nếu thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch, không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đối với người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Tin mới lên