Bất động sản

Những dự án cho khách hàng ‘ăn bánh vẽ’ đường đi

(VNF) – "Nhà có số, phố có tên" nhưng nhiều dự án tại Hà Nội hiện nay lại không có đường ra vào. Nghịch lý này đến từ việc chủ đầu tư "cầm đèn chạy trước", đẩy cư dân vào cảnh dở khóc dở cười.

Những dự án cho khách hàng ‘ăn bánh vẽ’ đường đi

Không ít dự án bán nhà cho khách hàng khi đường ra vào vẫn còn nằm trên giấy

Home City: Đường đâu đi về?

Nằm trên đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, dự án chung cư Home City của Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đang trải qua những ngày "giông bão" khiếu kiện.

Lý do là khi bán nhà, chủ đầu tư đã ghi nhận dự án có địa chỉ tại 177 Trung Kính, tuy nhiên, khi được bàn giao, cư dân mới "ngã ngửa" vì thực chất lối đi này không tồn tại. Chủ đầu tư đã cho bảo vệ ngăn chặn ra vào, thay vào đó, ép cư dân phải đi lại bằng một phụ ra đường Nguyễn Chánh.

Theo quan sát, lối đi ra đường Nguyễn Chánh nhỏ hẹp, không có vỉa hè, lại uốn cong rất khó cho việc lái xe. Thêm vào đó, cổng vào (nơi giao cắt với đường Nguyễn Chánh) không có biển báo hiệu, gờ giảm tốc… khiến cư dân gặp nguy hiểm khi sang đường. Thống kê cho thấy có ít nhất 6 vụ tai nạn nghiêm trọng (gãy chân tay, chấn thương sọ não) đã xảy ra tại đây.

Cư dân nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư mở lối đi 177 Trung Kính, tuy nhiên trong suốt thời gian dài, chủ đầu tư không có phản hồi.

Những dự án cho khách hàng ‘ăn bánh vẽ’ đường đi ảnh 1

Tranh chấp đường đi tại Home City đã kéo dài nhiều tháng nay

Theo tìm hiểu, khu đất dự án Home City tọa lạc thuộc ô quy hoạch số 34, được phê duyệt gồm 2 thành phần: khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê kết hợp trung tâm thương mại (tức Home City) và trường tiểu học. Trong đó, trường tiểu học có lối đi ra cổng 177 Trung Kính, còn Home City có lối ra đường 21 m (chạy qua ngay trước mặt tòa nhà).

Song, điều đáng nói là con đường 21 m lại thuộc một dự án khác và hiện nay chưa được thực hiện. Chính vì thế, chủ đầu tư mới "mượn đất" làm một con đường tạm đấu nối ra đường Nguyễn Chánh cho cư dân đi. Tuy nhiên, con đường tạm này đã được UBND phường Yên Hòa xác nhận là làm không theo quy hoạch.

Điều này đồng nghĩa với việc cư dân Home City hiện nay không có đường chính thức ra vào. Nói như anh Vũ Đức Tân (chủ căn hộ V1-2116), nếu có sự cố xảy ra, cư dân chỉ có nước "bay vào nhà".

Tại cuộc đối thoại tối 5/4 vừa qua, trước sức ép quá lớn của cư dân, chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã buộc phải "xuống nước", cho phép cư dân được đi lại bằng xe máy qua cổng 177 Trung Kính. Đồng thời cho biết sẽ kiến nghị tới các cơ quan chức năng để sớm xây dựng đường 21 m, phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân.

Sunshine Garden: Chơi dao đứt tay

Cũng như Home City, dự án Sunshine Garden của Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương (Sunshine Group) cũng ở trong tình cảnh "mượn đường" vào nhà.

Theo tìm hiểu, Sunshine Garden trước kia là một phần thuộc dự án Ao Mơ do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư. Đây cũng là đơn vị được thành phố Hà Nội giao triển khai làm tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy rộng 40 m2 khi hoàn thành sẽ chạy qua dự án Sunshine Garden.

Tuy nhiên, đến nay tuyến đường này mới chỉ được giải tỏa mặt bằng một phần. Do đó, để triển khai dự án Sunshine Garden, Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương buộc phải mượn một phần đất đã giải tỏa để làm đường vào.

Những dự án cho khách hàng ‘ăn bánh vẽ’ đường đi ảnh 2

Dự án Sunshine Garden từng lãnh hậu quả với việc mượn đường

Bất ngờ xảy ra khi vào đầu tháng 10, Công ty Vĩnh Hưng yêu cầu Sao Ánh Dương dừng toàn bộ việc đi lại trên con đường tạm này. Đồng thời Vĩnh Hưng cho phá nát con đường bê tông duy nhất đi vào dự án.

Điều này khiến Sunshine Garden rơi vào tình trạng "chết lâm sàng" gần 2 tháng, làm người mua nhà như ngồi trên đống lửa.

Sao Ánh Dương sau đó đã đạt được thỏa thuận mượn đường trở lại. Tuy nhiên, cuối tháng 3 vừa qua, tại dự án Sunshine Garden lại xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong. Vụ việc làm dấy lên nguy cơ dự án bị dừng thi công một lần nữa, tuy nhiên những diễn biến sau đó cho thấy dự án vẫn tiếp tục được thi công bình thường.

Mặc dù vậy, mối lo ngại của các khách hàng Sunshine Garden vẫn chưa hết, bởi tuyến đường Minh Khai – Yên Duyên – Vĩnh Tuy vẫn chưa biết khi nào mới hoàn thành. Nguy cơ "nhà không lối thoát" vẫn tồn tại bởi không ai lường trước trong tương lai, liệu Vĩnh Hưng và Sao Ánh Dương lại có thêm một trục trặc nào nữa?

Ecolife Tây Hồ: Đường về chung cư gian nan quá!

Dự án Ecolife Tây Hồ tọa lạc trên lô đất O17 – HH1 thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây, phường Xuân La, quận Tây Hồ do Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ Đô (Capital House) làm chủ đầu tư.

Là dự án chung cư cao cấp, Ecolife Tây Hồ luôn được quảng cáo là có vị trí thuân lợi về giao thông, như nằm ngay mặt đường 40m nối Nguyễn Văn Huyên với Võ Chí Công, cách các tuyến Hoàng Quốc Việt 300m, Võ Chí Công 200m… Bản thân dự án cũng được giới thiệu với địa chỉ ngõ 20 Hoàng Quốc Việt.

Tuy nhiên, nhiều người khi đi vào ngõ 20 Hoàng Quốc Việt đều nhận thấy đây là ngõ cụt không thông sang dự án. Còn tuyến đường 40m chỉ là con đường trên giấy, không biết khi nào mới được hoàn thành.

Những dự án cho khách hàng ‘ăn bánh vẽ’ đường đi ảnh 3

Đường vào dự án Ecolife Tây Hồ nhỏ hẹp, tạm bợ, tiềm ẩn nguy hiểm

Hiện tại, lối ra vào duy nhất của các cư dân Ecolife Tây Hồ là một con đường đất ven mương, đầy ổ gà, ngày mưa thì lầy lội, trơn trượt còn ngày nắng thì bụi mù mịt… Một bên con đường là các bãi gửi xe, cây bụi, bên còn lại là mương thoát nước ô nhiễm. Đường hoàn toàn không có rào chắn bảo vệ hay hệ thống chiếu sáng.

Được biết, đây là con đường thuộc sở hữu tư nhân, do các công trình thuê tạm để lấy lối ra vào phục vụ việc xây dựng, cho nên hoàn toàn không được đầu tư về chất lượng.

Theo chủ đầu tư, con đường 40m nối thông từ Nguyễn Văn Huyên sang Võ Chí Công thuộc dự án Tây Hồ Tây nên không can thiệp được, phải chờ tiến độ của dự án này. Do vậy, trước mắt cư dân của Ecolife Tây Hồ vẫn phải tiếp tục sử dụng "con đường đau khổ" này.

Tin mới lên