Đô thị

Những dự án ‘đất vàng’ của nữ chủ nhân xe Roll-Royce biển 77L – 7777 giờ ra sao?

Công ty Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bách Diệp - nữ chủ nhân xe Roll-Royce biển 77L – 7777, sở hữu nhiều dự án đất vàng ở TP. HCM. Song nhiều năm qua, các dự án này không được triển khai, có dự án đã bị bán đi, còn công ty thì dính vào khoản nợ hơn 3.700 tỷ đồng ở Agribank.

Những dự án ‘đất vàng’ của nữ chủ nhân xe Roll-Royce biển 77L – 7777 giờ ra sao?

Nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp với chiếc Rolls-Royce Phantom biển 77L7777

Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948) từng được biết đến là nữ doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực bất động sản. Năm 2002, bà Diệp lập ra Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương (Công ty Diệp Bạch Dương). Từng chia sẻ với báo giới, nữ doanh nhân tuổi Mậu Tý cho biết doanh nghiệp của bà sở hữu 6 lô đất vàng tại TP. HCM như: dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique; dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp với tổng diện tích 3.100m2 tại 179 Bis, Hai Bà Trưng, quận 3; 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn, quận 1…

Dù sở hữu nhiều dự án đất vàng, song nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp lại được biết đến nhiều hơn qua việc là một trong những người đầu tiên sở hữu chiếc xe Rolls Royce Phantom – dòng xe siêu sang của Anh quốc biển 77L7777.

Và đặc biệt là khoản nợ hơn 3.700 tỷ đồng tại Agribank theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước hồi tháng 7/2014.

Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, bà Diệp cho biết: “Với thông tin công ty tôi đang nợ Ngân hàng Agribank 3.700 tỷ đồng, so với tài sản của chúng tôi có trong và ngoài nước thì không thành vấn đề. Chỉ cần tôi bán một số dự án lớn là đủ để giải quyết”.

Thế nhưng các dự án do Công ty Diệp Bạch Dương làm chủ đầu tư vẫn đang “dậm chân tại chỗ” do khâu xin giấy phép còn nhiều phức tạp.

Siêu dự án Khu khách sạn kết hợp Trung Tâm hội nghị tiệc cưới cao cấp tại 179Bis Hai Bà Trưng – quận 3 được công bố năm 2009 với quy mô hơn 3.000m2 và vốn đầu tư ban đầu hơn 2.600 tỷ đồng. Hứa hẹn, đây sẽ là một công trình kiến trúc hiện đại và cao cấp mang tầm vóc thế giới, gồm 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu chia làm 2 khối có công năng đặc biệt phù hợp cho việc kinh doanh khách sạn và nhà hàng tiệc cưới.

Tuy nhiên, trái với những thông tin hoành tráng, dự án nhiều năm qua “chết đứng”. Toàn bộ mặt bằng dự án trước đây được thuê làm bãi giữ xe và quán Onhậu Năm Cu ở mặt tiền. Giữa tháng 10/2014 Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất của dự án này.

Còn 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn, quận 1 của nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp nằm trong phần mở rộng của dự án Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam-Slovakia do Công ty CZ Slovakia thực hiện.

Để thu hồi khu đất này, UBND quận 1 ký ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với mức giá 220 triệu đồng/m2 nhưng Công ty Diệp Bạch Dương vẫn tiếp tục khiếu nại, vì không đồng tình về giá bồi thường và muốn tự triển khai dự án trên mảnh đất của mình.

Một dự án khác của bà chủ xe Rolls-Royce biên 77L7777 là dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique được rao bán với giá khoảng 900 tỷ đồng vào tháng 3/2016. Năm 2017, tên chủ đầu tư mới của dự án được công bố là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang (Công ty Hồng Phúc Quang).

Theo tài liệu của PV, Công ty Hồng Phúc Quang được thành lập vào tháng 3/2017 do bà Nguyễn Thị Minh Hồng làm đại diện pháp luật. Cổ đông sáng lập công ty gồm: Trần Đăng Khoa (sở hữu 51% vốn điều lệ) và Nguyễn Thị Minh Hồng (sở hữu 41% vốn điều lệ). Đây là cặp vợ chồng đại gia kín tiếng nhưng rất được kính trọng trong giới kinh doanh, thường được biết đến với biệt danh Khoa "Keangnam" hay Khoa "khàn", từng in dấu tại nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và TP. HCM, như: Keangnam Landmark, tháp Dầu khí Mễ Trì, Đại Quang Minh...

Theo danh sách doanh nghiệp nợ thuế tính đến 31/5/2018 do Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty Diệp Bạch Dương hiện đang nợ thuế với số tiền nợ 33,9 tỷ đồng.

Tin mới lên