Bất động sản

Những dự án trong ‘tầm ngắm’ bị thu hồi tại Hà Tĩnh

(VNF) - Được chấp thuận chủ trương đầu tư tại các vị trí “đất vàng” ở trung tâm TP. Hà Tĩnh, được hưởng nhiều chế độ chính sách thu hút đầu tư, thế nhưng những đại dự án này vẫn án binh bất động cả thập kỷ qua, hiện đang trong “tầm ngắm” bị thu hồi nếu không triển khai thời gian tới.

Những dự án trong ‘tầm ngắm’ bị thu hồi tại Hà Tĩnh

Bên trong dự án Bệnh viện 227 tỷ đồng bỏ hoang 10 năm không xây dựng. Ảnh: Nguyễn Phượng

Dự án Bệnh viện 227 tỷ đồng: 10 năm chỉ xây được hàng rào

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi gần 3,2 ha đất tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh (trong đó có hơn 2,9 ha đất nông nghiệp trồng lúa) của 62 hộ dân ở các thôn Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú, Liên Phú của xã Thạch Trung cho Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh.

Tháng 6/2010, chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng bệnh viện có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng.

Dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn I gồm xây các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn II tiếp tục các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng cao cấp; biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị.

Theo dự kiến ban đầu, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Thế nhưng, 10 năm qua, dự án vẫn còn dang dở, phần lớn diện tích bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Toàn bộ diện tích đã được xây bờ bao quanh; bên trong chỉ mới xây dựng được 2 dãy nhà tạm, dãy nhà bên phải đóng kín bỏ không, đã bắt đầu xuống cấp. Phía trước mặt tiền khu đất, chủ đầu tư cho xây một dãy nhà nhỏ làm trung tâm cấp cứu 115, phần lớn diện tích còn lại để hoang, cỏ dại mọc um tùm, là nơi chăn thả trâu, bò...

Liên quan đến dự án này, ông Mai Văn Dy - Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh) thẳng thắn thừa nhận việc dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu đã dẫn tới sự lãng phí rất lớn về đất đai và gây bức xúc trong người dân. "Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nếu dự án không không khả thi thì sớm chấm dứt, thu hồi đất nhưng chưa nhận được phản hồi", ông Dy cho biết.

Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land của bầu Thụy “chết yểu”

Từ năm 2009, Tập đoàn Xuân Thành (nay tái cấu trúc và đổi tên thành Thai Group) được chỉ định thầu thi công nhiều dự án trên địa bàn Hà Tĩnh như: Dự án Tái định cư Khu kinh tế Vũng Áng; đường cứu hộ, cứu nạn và phòng chống lụt bão huyện Cẩm Xuyên; nâng cấp tuyến đê La Giang; hạ tầng khu vực cổng B; Hạ tầng khu Công nghiệp Đại Kim và đường tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vũng Áng, Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh.

Khu đất rộng 4,5ha dự án của bầu Thụy tại phường Nguyễn Du - TP. Hà Tĩnh cỏ mọc um tùm, biển quảng cáo chỉ còn lại bộ khung thép hoen gỉ. Ảnh: Nguyễn Phượng

Đây đều là những dự án quan trọng có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó phải kể đến khu đất “đắc địa” mà bầu Thụy thâu tóm để gắn mác “Xuân Thành Land”..

Đã 10 năm trôi qua, vùng đất cho dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh được quy hoạch 4,5ha với vị trí khá đẹp mắt khi bao quanh khu đất là 4 mặt tiền đường đến nay cũng chỉ có cỏ dại mọc um tùm, nham nhở.

Trong lúc đô thị TP. Hà Tĩnh đang phát triển với nhiều công trình trọng điểm tạo nên một hạ tầng đô thị loại II đạt chuẩn thì lô đất cho dự án của bầu Thụy vẫn "án binh bất động”. Dự án nay cũng chỉ là trên giấy chứ chưa có bất kỳ một động thái xây dựng nào trên lô đất “vàng” này.

HUD lộ nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh

Dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 2106/QĐ-UBND với quy mô 9,1 ha. Đây là Dự án triển khai tại vị trí đắc địa ở phường Nguyễn Du, chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) có trụ sở tại 37, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Khu đô thị bắc TP. Hà Tĩnh do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Ảnh: Nguyễn Phượng

Tháng 10/2011, Dự án khu dân cư đô thị tại khu đô thị bắc thành phố Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật 350 tỷ đồng được khởi công xây dựng. Theo thiết kế, dự án xây dựng 153.000 m2 sàn nhà ở, xây dựng bốn tòa nhà cao tầng, đất trồng cây xanh, đất giao thông, bãi đỗ xe.

Theo cam kết ban đầu của chủ đầu tư, sau khi xây dựng và hoàn thiện 4 tòa nhà cao tầng trong dự án mới được tiến hành mở bán các lô đất và khu nhà ở liền kề. Thế nhưng, HUD đang đi ngược lại cam kết ban đầu khi mở bán rầm rộ các nhà ở liền kề trên khu đất được giao với giá nhiều tỷ đồng một căn tùy vị trí.

Tháng 8/2018, Đội quản lý trật tự đô thị TP. Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với 30/50 căn hộ đã được bán cho khách hàng xây dựng, cải tạo sai quy hoạch, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt của Sở xây dựng Hà Tĩnh.

Đến nay, sau 8 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án này vẫn chưa được hoàn thiện và lộ rõ nhiều sai phạm. Hiện HUD đang đề xuất với Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh “xin” chuyển xây dựng 4 tòa nhà cao tầng sang xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa được Sở này đồng ý chủ trương.

Sẽ tiến hành thu hồi các dự án nếu không triển khai trong 3 tháng tới

Trao đổi với VietnamFinance, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tĩnh (KH&ĐT) Hoàng Văn Sơn cho biết trong tổng số 1.341 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn, có đến 420 dự án chậm tiến độ, chiếm tới 31,3%.

“Hiện nay, Sở KH&ĐT đang phối hợp với các sở ngành liên quan thành lập 2 đoàn thanh tra kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Quan điểm của tỉnh Hà Tĩnh là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hết sức cho nhà đầu tư, thế nhưng nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng như cam kết ban đầu sẽ tiến hành thu hồi dự án theo quy định”, ông Sơn thông tin.

Đối với dự án Dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh của Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, ông Sơn cho biết hiện doanh nghiệp này đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang làm bệnh viện phục hồi chức năng và nuôi dưỡng người già. Tuy nhiên, chủ trương này của nhà đầu tư cũng chỉ là những câu nói “cửa miệng” chứ chưa hề có một văn bản chính thức nào báo cáo với các cơ quan liên quan.

Đối với 2 dự án tại trung tâm TP. Hà Tĩnh là Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du và dự án khu dân cư đô thị tại khu đô thị bắc thành phố Hà Tĩnh, Sở KH&ĐT sẽ làm việc với nhà đầu tư trong thời gian tới để phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án với tinh thần xử lý nghiêm vi phạm, kiên quyết thu hồi đối với dự án không triển khai nhằm “mở cửa” cho các nhà đầu tư mới.

“Tháng 8 sẽ tiến hành làm việc với chủ đầu tư, trong thời hạn 3 tháng nếu doanh nghiệp không có cam kết tiến hành đầu tư tức khắc, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành thủ tục thu hồi các dự án”, ông Sơn thông tin.

Tin mới lên