Tài chính quốc tế

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu được cho đang chở ông Kim Jong-un tới Việt Nam

Sau khi rời thủ đô Bình Nhưỡng chiều 23/2, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối cùng ngày đã vượt qua cây cầu hữu nghị ở thành phố Đan Đông, biên giới Trung Quốc trong hành trình tới Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai và thăm hữu nghị Việt Nam.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu được cho đang chở ông Kim Jong-un tới Việt Nam

Ông Kim Jong-un vẫy tay chào trước khi đoàn tàu lăn bánh. (Ảnh: KCNA).

Hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết, đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã rời ga ở thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 5h chiều ngày 23/2. Hãng thông tấn KCNA xác nhận, ông Kim Jong-un và phái đoàn cấp cao gồm các quan chức Đảng Lao Động Triều Tiên đã lên tàu chiều 23/2 để tới Việt Nam trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào ngày 27-28/2.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu rời ga Bình Nhưỡng chiều 23/2. (Ảnh: KCNA)

Theo ghi nhận của truyền thông quốc tế, trong đó có hãng tin NK News, đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un đã vượt sông Áp Lục qua Cầu Hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên và vào ga ở thành phố Đan Đông, biên giới Trung Quốc khoảng 9h40 tối.

"Đoàn tàu rất dài đã đi qua cây cầu với tốc độ chậm hơn so với tàu du lịch, chắc chắn đó là ông ấy (ông Kim Jong-un), rất nhiều cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt ở đó", một nguồn tin cho biết với NKNews. Nguồn tin nói rằng, các cửa sổ của đoàn tàu đều không bật đèn sáng, chỉ có đèn ở phía trên nóc tàu.

An ninh được thắt chặt trước khi đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un qua cầu Hữu nghị Trung Quốc-Triều Tiên tối 23/2. (Ảnh: AFP)

Nguồn tin trước đó của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói rằng, khách sạn quốc tế Zhonglian gần cây cầu đã ngừng nhận đặt phòng vào ngày 22/2. Các vị khách trong khách sạn này đã được đề nghị "rời khỏi khách sạn vào sáng nay (23/2)", một thương nhân ở Đan Đông cho biết. Một nguồn tin khác cho biết, rất nhiều cảnh sát đã túc trực xung quanh khu vực ga Đan Đông.

Hiện chưa rõ ông Kim Jong-un sẽ dùng tàu để đi thẳng tới Việt Nam hay sẽ dừng tại Trung Quốc để bắt tiếp chuyến bay từ đây tới Hà Nội dự thượng đỉnh.

Đoàn tàu được cho chở ông Kim Jong-un vào ga Đan Đông ở biên giới Trung Quốc tối 23/2. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội để đàm phán về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và triển vọng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

KCNA xác nhận, ngoài kế hoạch đến Hà Nội dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong-un cũng sẽ "sớm" có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đây sẽ là chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.

Xem thêm >> Báo Nga: Ông Kim Jong-un đã lên tàu tới Hà Nội

Tin mới lên