Nhân vật

Những lùm xùm từ việc nghệ sĩ đi làm từ thiện

(VNF) - Việc người nổi tiếng, người của công chúng làm từ thiện hay đứng ra huy động để làm từ thiện không còn là câu chuyện xa lạ. Những cái tên như Thủy Tiên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành… trong thời gian gần đây được nhắc đến nhiều trong câu chuyện làm từ thiện của người nổi tiếng, tuy nhiên lại ở khía cạnh tiêu cực.

Những lùm xùm từ việc nghệ sĩ đi làm từ thiện

Ca sĩ Thủy Tiên, nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là 3 cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây xung quanh vấn đề "nghệ sĩ làm từ thiện"

Thời gian qua, một bộ phận công chúng đã đặt nghi vấn và yêu cầu một số nghệ sĩ phải thực hiện việc sao kê khi đứng ra đại diện làm từ thiện từ số tiền mà công chúng đã quyên góp (bằng cách chuyển khoản vào số tài khoản mà các nghệ sĩ cung cấp).

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ việc bà Phương Hằng, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam, nhiều lần lên tiếng về “những giấc mơ” của bà.

Vụ việc đầu tiên làm công chúng dấy lên sự nghi ngờ về việc từ thiện của nghệ sĩ là khi bà Phương Hằng "nằm mơ" thấy số tiền 14 tỷ đồng từ thiện mà nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi quyên góp từ người dân vẫn còn nằm trong tài khoản trong suốt 6 tháng (tại thời điểm đó).

Sau khi bà Hằng tiết lộ về "giấc mơ" của mình, phía nghệ sĩ Hoài Linh cũng lên tiếng xác nhận sự việc, đồng thời xác nhận chính xác giá trị số tiền mà người dân đã quyên góp thông qua việc chuyển tiền vào tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh là 14,67 tỷ đồng. Nam nghệ sĩ sau đó cũng đã lên tiếng trần tình và xin lỗi về sự việc này thông qua một clip dài 50 phút. 

Việc “giấc mơ” của bà Phương Hằng bỗng trở thành hiện thực đã khiến nhiều người ngỡ ngàng và phần nào dẫn đến câu chuyện sao kê tiền từ thiện trong thời gian gần đây.

Tiếp tục với những "live stream" và "giấc mơ" của mình, bà Phương Hằng công khai tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “om” 96 tỷ đồng tiền từ thiện giúp đỡ đồng bào miền Trung chứ không phải số tiền 1,8 tỷ đồng như đã công bố trước đó.

Không những thế, bà Phương Hằng còn tuyên bố đang nắm giữ 1,9kg chứng từ, sao kê trong tay của số tiền 96 tỷ đồng trên.

Đáp trả những lời tố cáo của bà Phương Hằng, phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết đang tiến hành các thủ tục để tố cáo hành vi vu khống và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự cũng như uy tín của mình mà bà Phương Hằng đã làm trong suốt thời gian qua đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Đồng thời, nam ca sĩ cũng cho biết sẽ mời một công ty kiểm toán vào kiểm kê minh bạch số tiền từ thiện để các mạnh thường quân và người hâm mộ nắm bắt được sự thật của câu chuyện.

Ca sĩ Thủy Tiên, nữ nghệ sĩ từng được cộng đồng mạng tung hô với biệt danh “cô Tiên” sau loạt hoạt động từ thiện của mình, cũng không nằm trong danh sách “loại trừ” trong những tranh cãi về “sao kê minh bạch” trong thời gian gần đây.

Trước đó vào cuối năm 2020, nữ ca sĩ đã công khai số tiền quyên góp cũng như nhiều giấy tờ liên quan đến việc làm từ thiện ở miền Trung. Tuy nhiên, bà Phương Hằng cùng một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng vẫn liên tục yêu cầu ca sĩ Thủy Tiên phải sao kê chính xác số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Bà Phương Hằng tiếp tục thông qua “giấc mơ” của mình, cho rằng đến khi ca sĩ Thủy Tiên dừng nhận tiền quyên góp rồi thì số tiền vẫn đổ vào tài khoản đến từ cộng đồng nước ngoài. Do đó bà Hằng cho rằng Thủy Tiên nên chốt con số cuối cùng để biết được giá trị số tiền từ thiện là thật hay có quyền lợi trong đó.

Hai vợ chồng nữ ca sĩ sau đó cũng đã lên tiếng trong "live stream" và cho biết sẽ tiến hành việc sao kê tại ngân hàng sau khi hết giãn cách xã hội vào ngày 15/9 tới đây, khẳng định sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.  

“Lúc đó, người đã vu khống Vinh, vu khống vợ Vinh có chịu trách nhiệm trước pháp luật không, hay chỉ nói mơ thôi?”, cựu danh thủ bóng đá Công Vinh, chồng ca sĩ Thủy Tiên, cho biết trong "live stream".

Ngoài các nghệ sĩ trên, một số người nổi tiếng, người của công chúng khác cũng không tránh khỏi ồn ào "sao kê minh bạch" là MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa, Hồ Ngọc Hà,... khi không chỉ được bà Phương Hằng chỉ điểm gọi tên trong "live stream" mà một bộ phận cộng đồng mạng cũng liên tục bình luận vào trang cá nhân của các nghệ sĩ này về vấn đề "sao kê minh bạch" tiền từ thiện. 

Trước những lùm xùm liên quan đến vấn đề này, MC Trấn Thành mới đây đã chính thức công khai bảng sao kê dài hơn 1.000 trang trên Facebook cá nhân của mình. 

Ảnh chụp màn hình bài đăng công khai bảng sao kê mà MC Trấn Thành công bố

Hành động này của Trấn Thành diễn ra sau khi bà Phương Hằng tuyên bố sẽ tặng anh 50 tỷ đồng nếu chịu sao kê tiền từ thiện. "Còn không có 50 tỷ tiền mặt em muốn kiện chị cái gì cũng được", bà Hằng cho biết. 

Tin mới lên