Xe

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

(VNF) - Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trên xe ô tô khá tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên, nếu lạm dụng hệ thống này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control góp phần giúp tài xế thoải mái, thư thái khi được “giải phóng” chân ga, đồng thời giúp xe duy trì tốc độ di chuyển ổn định, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, việc quá lạm dụng hệ thống Cruise Control cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể phản tác dụng trong điều kiện giao thông phức tạp.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được trang bị trên nhiều dòng xe

Trên thực tế, việc sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control không thành thạo rất dễ dẫn đến tai nạn. Bởi khi chân ga được “giải phóng” nếu hệ thống điều khiển Cruise Control giữ xe lưu thông ở dải tốc độ 60 - 80 km/giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường trơn… sẽ rất dễ dẫn đến xe bị trượt khi người lái bất ngờ hãm phanh.

Chính vì vậy, các tài xế, đặc biệt là tài mới nên lưu ý khi sử dụng điều khiển hành trình Cruise Control để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả.

Không nên sử dụng hệ thống điều khiển ở trong phố

Việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình thực sự hiệu quả khi người lái sử dụng trong những tình huống lái xe với tốc độ ổn định, trên cao tốc hay những xa lộ có giới hạn tốc độ.

Trong khi đó, nếu di chuyển trong các con phố chặt hẹp, hay các tuyến phố có nhiều phương tiện di chuyển thì việc kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình này sẽ không có nhiều ý nghĩa, tài xế thiếu sự chủ động khi đối mặt với các tình huống bất ngờ.

Không sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control trên những đoạn đường khó

Khi điều khiển xe qua các cung đường đèo dốc, đường trơn trượt tài xế không nên kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control.

Chú ý quan sát các phương tiện di chuyển trên đường khi kích hoạt Cruise Control

Kiểm soát hành trình Cruise Control không phải là hệ thống tự động lái, vì vậy người lái cần chú ý quan sát và duy trì sự tập trung. Sau khi đã kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control để xe di chuyển với tốc độ ổn định, lái xe nên theo dõi tình hình giao thông cũng như các phương tiện cùng lưu thông trên đường để xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Luôn để hờ chân lên bàn đạp phanh

Khi hệ thống điều khiển Cruise Control được kích hoạt, tài xế có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe thông qua các nút điều khiển thường được kí hiệu +/- hoặc SET+, SET- bố trí trên vô lăng.

Việc để hờ chân lên bàn đạp phanh sẽ góp phần giúp tài xế phản ứng nhanh nhạy, an toàn hơn khi gặp tình huống bất ngờ, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đạp nhầm chân ga.

Xem thêm: Khách hàng 'tố' lỗi gặp phải trên xe Honda CR-V 2018 tại nhiều nước trên thế giới

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên