Thị trường

Những lý do để lạc quan về giá vàng trong tuần tới

(VNF) - Chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần tới sau khi vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Những lý do để lạc quan về giá vàng trong tuần tới

Những lý do để lạc quan về giá vàng trong tuần tới

Cuối tuần, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,75 – 57,5 triệu đồng/lượng. Tính trong 1 tuần qua, giá vàng SJC đã tăng tới 850.000 đồng/lượng. Đây là mức tăng cao của giá vàng trong nhiều tuần qua.

Giá vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 1.808. USD/ounce. Trong 1 tuần, giá vàng thế giới tăng 32 USD/ounce (khoảng 750.000 đồng/ounce và qui đổi khoảng 900.000 đồng/lượng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại đóng cửa cuối tuần ở mức 51,1- 51,8 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, do TP. HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác đang áp dụng giãn cách xã hội phòng chống Covid-19 nên khá nhiều tiệm kinh doanh vàng, trang sức trên nhiều tỉnh thành đã tạm ngừng hoạt động. Điều này đã tác động đến việc chênh lệch giá mua - bán vàng miếng được nâng lên thêm 150.000 đồng/lượng so với 2 ngày trước, ở mức 750.000 đồng/lượng .Đây là mức rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch thuận lợi với ba phiên tăng và chỉ một phiên giảm nhẹ.

Giá vàng thế giới trong tuần tăng tốt nhất vào phiên 9/7. Trong phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.810,99 USD/ounce vào lúc 1 giờ 44 (sáng 10/7 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% lên mức 1.810,6 USD/ounce. Với mức tăng trong phiên 9/7, giá vàng đã có thêm 1,4% giá trị trong tuần qua và đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp.

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco cho thấy cả giới phân tích và nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng đi lên.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có tới 75% ý kiến trong số 16 chuyên gia phân tích tham gia trả lời dự đoán giá vàng sẽ tăng, chỉ 12,5% số người được hỏi cho rằng giá vàng giảm và số còn lại kỳ vọng giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 902 nhà đầu tư tham gia trả lời trong đó cũng tới 61% kỳ vọng giá vàng tăng, 20% cho rằng giá vàng sẽ giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Vàng dự kiến còn tăng trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều thông tin xấu.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương EU (ECB) đang thảo luận về tương lai của chương trình mua trái phiếu đại dịch trị giá 1,85 nghìn tỷ Euro (2,2 nghìn tỷ USD) sau mùa hè này. Đây cũng là một yếu tố tác động đến vàng.

Ngoài ra, việc đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới vẫn giữ vững mức trên 1.800 USD/ounce.

Theo chuyên gia, tuần tới, có hai lý do chính khiến thị trường vàng trở nên lạc quan. Đó là những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và phản ứng của các ngân hàng trung ương.

Cụ thể, việc chậm lại của đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang cho thấy, thế giới vẫn đang phải chiến đấu với đại dịch; điều này có thể đẩy nhanh sự lo lắng về rủi ro và nếu điều đó xảy ra, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

Kế đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có nhích nhẹ nhưng tính chung suốt tuần vẫn sụt giảm, có lúc lợi suất 10 năm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, ở mức 1,25%; vàng sẽ phản ứng tích cực với lợi suất trái phiếu thấp.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên